Trầm hương vốn được biết tới là một món quà quý giá mà thiên nhiên đất trời ban tặng cho con người với những công dụng tuyệt vời. Nhang nụ trầm hương là một sản phẩm nhang sạch rất đặc biệt được làm ra từ nguyên liệu chính trầm hương. Vậy nụ trầm hương là gì? Cách làm nụ trầm hương thế nào? Hãy cùng Trầm Tín tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!
1. Nụ trầm hương là gì?
Ngay từ tên gọi, người ta có thể dễ dàng đoán ra được cách làm nụ trầm hương là từ chính nguyên liệu trầm hương.
Lý giải một cách cụ thể hơn thì nụ trầm hương là sản phẩm được tạo nên từ phần gỗ đã tích trầm trên cây dó bầu. Sau khi trải qua các công đoạn sàng lọc, sơ chế và nghiền mịn, bột trầm hương được mang đi trộn với keo cây bời lời tự nhiên.
Hỗn hợp kết dính này tiếp đó được những nghệ nhân nhào nặn tỉ mỉ thành các hình dạng khác nhau, điển hình như hình chóp, hình búp sen, hình tháp trông khá giống hình một bông nụ. Chính từ đó, cái tên “nụ trầm hương” được ra đời.
Chiết xuất từ nguyên liệu 100% tự nhiên, trầm nụ không độc hại, an toàn đối với tất cả mọi người.
Hiện nay, trầm nụ ngày càng được nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi mùi hương trầm khoan khoái, dễ chịu cùng với nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe con người mà còn bởi khả năng bảo quản lâu, đem đến nhiều sự tiện lợi cho người sử dụng.
2. Phân biệt các loại trầm nụ trên thị trường
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nụ trầm với nhiều mẫu mã, hình dáng và kích thước khác nhau.
Song nếu phân loại theo công năng, nụ trầm hương được chia ra làm hai loại phổ biến là nụ thăng thiên và nụ thác khói. Nụ thăng thiên được sử dụng phổ biến hơn nên tên gọi nụ trầm thường hay được dùng để chỉ loại nụ này.
Điểm khác biệt giữa hai loại nụ trầm này nằm ở cấu tạo, thời gian cháy và mục đích sử dụng.
Nụ trầm thăng thiên thường có kích thước nhỏ hơn và ở đáy nụ có một lỗ nhỏ hoặc được bít kín. Nụ thăng thiên thường được dùng để xông nhà – thưởng mùi (thưởng thức mùi hương trầm) do đó nguyên liệu bột trầm trong quy trình cách làm nụ trầm thăng thiên thường cũng đa dạng và cao cấp hơn.
Tạo hình của loại nụ này phổ biến ở dạng chóp nón, thon nhỏ giống như viên đạn. Kích cỡ có thể nhỏ to tùy khuôn mẫu, nhưng thông thường các loại nụ cao cấp / thượng hạng – dòng đắt tiền sẽ làm dáng nụ nhỏ hơn dòng nụ phổ thông.
Nụ trầm thác khói thì được tạo hình giống như búp sen hoặc tòa tháp. Nụ thác khói thì kích thước lớn và bầu bĩnh hơn nụ thăng thiên, ở đáy nụ có lỗ trống rất to với mục đích tạo nhiều làn khói chảy xuống ngược bên dưới như dòng thác. Vì thế nó có tên gọi là nụ thác khói – hay nụ khói chảy ngược.
Nụ thác khói dùng với mục đích decor trang trí, tạo dòng khói chảy để ngắm nhìn thư giãn nhiều hơn là thưởng hương. Vì vậy nguyên liệu trong cách làm trầm hương nụ thác khói sẽ là dòng bột trầm có giá mềm mại hơn.
Còn nếu phân loại theo chất lượng, trên thị trường hiện sẽ chia thành dòng nụ trầm hương phổ thông và nụ trầm hương cao cấp dựa vào phẩm cấp nguyên liệu bột trầm được sử dụng. Vì giá cả đi đôi với chất lượng nên nụ trầm hương cao cấp sẽ có mức giá cao hơn so với loại thông thường.
Như vậy, việc lựa chọn sản phẩm nụ trầm loại nào sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích, nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân.
Xem thêm: 6 cách phân biệt nụ trầm hương THẬT GIẢ chính xác 100%
3. Quy trình cách làm nụ trầm hương thượng hạng
Để cho ra mẻ nụ thành phẩm chất lượng cao là cả một quá trình chau chuốt và tỉ mỉ, mỗi nhà sản xuất đều có cho mình một công thức và bí quyết riêng. Song đều tuân thủ những cách làm nhang nụ trầm chính sau đây, mời bạn cùng Trầm Tín khám phá nhé.
Bước 1: Tuyển chọn nguyên liệu
Nụ trầm hương trước khi được đưa vào sản xuất phải trải qua các công đoạn tuyển chọn, phân loại và kiểm tra cẩn thận nguyên liệu đầu vảo để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt và đồng đều.
Bước 2: Ủ nguyên liệu
Trầm nguyên liệu sau khi sàng lọc sẽ được ủ với nước (thường là nước mưa) và phơi sương qua đêm.
Bước 3: Phơi khô và tiếp tục ủ
Nguyên liệu sau khi ủ ướt được phơi và ủ khô tiếp trong 10 – 15 ngày.
Bước 4: Xay bột, rây bột và… lại ủ tiếp
Sau khi hoàn thành công đoạn ủ khô, trầm nguyên liệu sẽ được cho vào máy xay nhỏ. Sau đó được rây kỹ và tiếp tục xay mịn để vào công đoạn ủ tiếp theo. Thời gian ủ bột có thể lên đến cả tháng tùy dòng nguyên liệu.
Bước 5: Trộn bột, tạo hình sản phẩm
Bột trầm sau ủ được hoà trộn với keo từ cây bời lời theo một tỷ lệ nhất định (thường ~10-15%) và kết hợp cùng với nước để tạo ra hỗn hợp kết dính.
Ưu điểm của keo bời lời là loại keo tự nhiên, không làm ảnh hưởng đến hương thơm của sản phẩm và hoàn toàn an toàn cho người sử dụng.
Bước trộn bột này có thể cần kết hợp giữa cả trộn máy và trộn tay. Hỗn hợp sau đó sẽ được nặn tay hoặc cho vào khuôn ép (đúc nụ) để tạo hình những viên nụ trầm hương với nhiều hình dạng khác nhau như hình tháp, búp sen, hay nụ hoa chưa nở,…
Bước 6: Phơi khô và đóng gói thành phẩm
Sau khi tạo hình, các viên nụ sẽ được phơi khô trong điều kiện thích hợp (có nắng và gió vừa đủ) nhằm duy trì hương thơm và hình dáng của sản phẩm một cách tốt nhất.
Nụ trầm hương đã phơi khô sau khoảng một tuần là đủ điều kiện đóng gói thành phẩm và giao tới tay khách hàng.
Mong rằng qua bài viết trên đây, Trầm Tín sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nụ trầm là gì cũng như quy trình cách làm nụ trầm hương từ A-Z. Hi vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết để đưa ra quyết định mua hàng phù hợp với nhu cầu của bản thân.
Những vấn đề thắc mắc cần lời giải đáp, mọi ý kiến cần chia sẻ ý kiến, xin quý vị liên hệ tới hotline: 0911.999.148 hoặc có thể trao đổi bằng cách để lại bình luận ở dưới đây nhé.
Bài viết hữu ích: