Những làng nghề trầm hương

Ghé thăm làng nghề chế tác cây dó trầm tại Phúc Trạch (Hà Tĩnh)

Ghé thăm làng nghề chế tác dó bầu làm trầm cảnh

Nhiều đại gia không ngại vung tiền mua dó trầm có giá hàng trăm triệu đồng để trưng bày trong nhà vừa độc đáo, lạ mắt vừa cầu tài lộc cho gia chủ.

Người dân không xa lạ gì về “thủ phủ” dó trầm Phúc Trạch (Hương Khê), nơi mà 10 năm trở lại đây được nhắc đến nhiều nhờ dó trầm.

nhiều gia đình đổ xô trồng trầm, chế tác dó trầm, buôn bán loại cây giúp thay đổi bao gia đình từ khó khăn vươn lên thành “triệu phú”

Tại đây, nhiều nhà đổ xô trồng trầm, chế tác dó trầm, buôn bán dó trầm. Loại cây đã làm thay đổi bao gia đình từ khó khăn vươn lên thành “triệu phú”

Cũng cách đây 10 năm, khi mà cây bưởi Phúc Trạch chưa phát huy hiệu quả cao thì hàng trăm hộ dân chuyển đổi cây trồng, ồ ạt trồng dó trầm.

Đó cũng thời thời kỳ “vàng” của dó trầm, khi các thương lái Trung Quốc đổ xô vào vùng đất này săn trầm với giá cao ngất ngưởng.

Thấy được mặt lợi về kinh tế, nhiều gia đình từ chỗ gieo trầm, trồng trầm thì chuyển sang chế tác dó trầm thành các kiệt tác “độc, lạ” để bán trong nước và cả nước ngoài.

Miếng dó trầm thành phẩm

Miếng dó trầm thành phẩm

Đầu xuân năm Đinh Dậu, PV đã có cuộc ghé thăm các nhà chế tác dó trầm tài ba tại xã Phúc Trạch (Hương Khê).

Tại đây, những vườn cây của các hộ gia đình tại xã Phúc Trạch, Phúc Đồng xanh mướt những gốc trầm nối đuôi nhau dài vô tận như một khu rừng nguyên sinh “nhân tạo”.

Giữa bạt ngàn dó trầm, vang vọng tiếng đục giũa, mài gọt lách cách từ mỗi ngôi nhà nơi có những bàn tay “nghệ nhân” điêu khắc dó trầm khéo léo. Nhờ bàn tay “vàng” ngày đêm chăm chút từng khúc dó đơn chiếc, thô sơ thành những kiệt tác dó trầm tuyệt đẹp, người xem chỉ biết tấm tắ​c khen ngợi.

Một cây dó trầm cảnh

Một cây dó trầm cảnh

Với quan điểm chơi dó trầm để đưa lộc vào nhà, đem lại may mắn cho gia chủ, những gia đình chế tác dó trầm tại Phúc Trạch sẽ tìm chọn, chăm chút một “cây gia bảo” hoặc các kỳ thú dó trầm đặt vừa đủ trên bàn để bày bán.

Tại hộ gia đình anh Lê Văn Thọ và chị Võ Thị Nga, xã Phúc Trạch, những gốc trầm đã được chế tác bày trong nhà rất lạ mắt và kỳ thú. Theo gia chủ, khối tài sản với hàng trăm món dó trầm đã chế tác có giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng.

Chị Nga cho biết các vật phẩm dó trầm đắt giá được coi như món quà quý biếu tặng, nhằm mang lại may mắn đầu năm. Nhiều người có tiền sẵn sàng rút ví mua những món đắt tiền để đi tặng, biếu.

Các mẫu dó trầm được bày bán với giá từ vài triệu đến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng

Các mẫu dó trầm được bày bán với giá từ vài triệu đến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng

“Để mua một cặp dó trầm đã qua “sơ chế” giá rẻ nhất cũng 10 triệu đồng, muốn cây cao lớn, có thế đẹp, nhiều dó thì phải từ 50-100 triệu đồng, đó là chưa nói đến những cây được gọi là “cây gia bảo” lên đến nửa tỷ đồng” – chị Nga nói.

Anh Lê Văn Thọ chia sẻ, cứ dịp Tết đến, đầu xuân thì người đi mua chế tác dó trầm nhiều. Có ngày anh bán được 100 triệu đồng.

Để tạo ra một cây cảnh dó trầm cao chừng 1m, các nghệ nhân cũng phải mất vài ngày công vất vả

Chị Võ Thị Nga cho biết: Để tạo ra một cây cảnh dó trầm cao chừng 1m, các nghệ nhân cũng phải mất vài ngày công vất vả

Mẫu trầm cảnh mini nhỏ gọn

Một mẫu trầm cảnh mini nhỏ nhắn

Khu vực đặt sản phẩm chế tác của gia đình anh chị Thọ - Nga

Khu vực đặt sản phẩm chế tác của gia đình anh chị Thọ – Nga

 

Một gốc cây dó trầm to lớn

Một cặp dó trầm có giá rẻ nhất cũng cần chi 10 triệu, muốn chọn những cây đẹp thì phải chi ra ít nhất 50 triệu

theo quan niệm của dân địa phương họ đưa dó trầm về trưng bày trong nhà vào năm mới với mong muốn may mắn, rước lộc vào nhà.

Theo quan niệm của người dân địa phương, họ đưa dó trầm về trưng bày trong nhà vào năm mới với mong muốn may mắn, rước lộc vào nhà.

Cây dó trầm này được xem là “cây gia bảo” không bán

Cây dó trầm này được xem là “cây gia bảo” của gia đình, không bán chỉ trưng bày trong nhà để lấy may mắn, dù đã rất nhiều người ra giá nửa tỷ.

Dó trầm xuất hiện vào thập niên 90 thế kỷ trước, người dân nơi đây tự gieo hạt rồi trồng ngay trong vườn. Nghề ​chế tác dó trầm chỉ mới manh nha 10 năm trở lại đây, rồi bỗng chốc thành “đồ quý” khi các thương lái săn đón.

Nguồn VTC News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *