Những làng nghề trầm hương

Thăm xứ sở trầm hương nổi tiếng nhất Hà Tĩnh

ngoài bưởi Phúc Trạch thì dó trầm là một trong những cây chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao trên địa bàn

Người dân xã Phúc Trạch (Hương Khê – Hà Tĩnh) thực sự “đổi đời” nhờ trồng cây dó trầm. Từ cây dó trầm, họ đã năng động, sáng tạo chế tác ra những sản phẩm ngày càng đa dạng, phong phú, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Theo chân anh Pham Văn Vinh (Giám đốc HTX Hương trầm, vòng trầm và TMDV Thành Vinh) tìm chọn mua cây dó trầm trong làng về để chế tác ra những sản phẩm phục vụ thị trường cuối năm, chúng tôi đến khu vườn với hàng trăm cây dó trầm có độ tuổi từ 7 – 20 năm tuổi của một ông lão năm nay cũng đã gần 90 tuổi.

Vườn cây dó trầm này tính sơ sơ có trị giá gần một tỷ đồng. Bởi nhiều cây trong vườn có chất lượng trầm rất tốt

Anh Vinh chia sẻ: Vườn cây dó trầm này tính sơ sơ có trị giá gần một tỷ đồng. Bởi nhiều cây trong vườn có chất lượng trầm rất tốt, có nhiều cây khách hàng trả giá từ 100 – 120 triệu đồng nhưng gia chủ chưa muốn bán.

Không phải vùng đất nào trồng cây dó trầm cũng mang lại hương thơm đặc biệt như ở xã Phúc Trạch bởi phù hợp với thổ nhưỡng ở đây

“Lượng trầm không phụ thuộc vào độ tuổi của cây mà quan trọng là, người trồng phải tự tạo hoặc do sâu đục phá tạo thành “vết thương” trên cây dó trầm. Còn về chất lượng trầm thì không phải vùng đất nào trồng cây dó trầm cũng mang lại hương thơm đặc biệt như ở xã Phúc Trạch bởi phù hợp với thổ nhưỡng ở đây” – anh Vinh cho biết thêm.

Cây dó trầm dễ trồng, lợi nhuận cao nên nhiều hộ dân ở xã Phúc Trạch xóa bỏ các cây trong vườn cho thu nhập thấp, mua giống về trồng

Cây dó trầm dễ trồng, lợi nhuận cao nên nhiều hộ dân ở xã Phúc Trạch xóa bỏ các cây trong vườn cho thu nhập thấp, mua giống về trồng. Khi cây dó trầm có độ tuổi từ 7 năm trở lên thì người dân có thể khai thác.

người dân Phúc Trạch đã năng động, sáng tạo chế tác nhiều sản phẩm từ trầm, được thị trường đón nhận

Vài năm gần đây, người dân Phúc Trạch đã năng động, sáng tạo chế tác nhiều sản phẩm từ trầm, được thị trường đón nhận, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

một số hộ dân ở xã Phúc Trạch đã chế tác ra được nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú như trầm cảnh, trầm sạch, vòng trầm, tượng điêu khắc và trầm hương

Ông Lê Văn Hãn – một người có thâm niên về trồng, khai thác cây dó trầm ở đây cho biết: Hiện nay, một số hộ dân ở xã Phúc Trạch đã chế tác ra được nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú như trầm cảnh, trầm sạch, vòng trầm, tượng điêu khắc và trầm hương. Những sản phẩm trên được sản xuất chủ yếu bằng thủ công nhưng đòi hỏi người thợ phải có tay nghề, tính kiên trì và có tính thẩm mỹ.

Tính bình quân, mỗi năm, các cơ sở chế tác trầm hương trên địa bàn thu nhập từ 600 – 700 triệu đồng

Qua tìm hiểu được biết, các sản phẩm từ trầm đang rất “đắt khách” như vòng trầm các loại, trầm cảnh và tượng điêu khắc… Mỗi sản phẩm có trị giá khác nhau nhưng đều mang lại lợi nhuận rất cao. Tính bình quân, mỗi năm, các cơ sở chế tác trầm hương trên địa bàn thu nhập từ 600 – 700 triệu đồng.

dó trầm là một trong những cây chủ lực, có sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế rất cao

 

Theo ông Phan Văn Tịnh – Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, ngoài bưởi Phúc Trạch thì dó trầm là một trong những cây chủ lực, đưa lại hiệu quả kinh tế rất cao trên địa bàn. Trong nhiều năm qua, cây dó trầm được người dân phát triển rất mạnh, được xem là “cây làm giàu” với tổng diện tích trên 300 ha.

Giác trầm hương dùng để làm nhang, xông nhà

 

Hiện tại, trên địa bàn xã có 3 hợp tác xã đó là HTX Trầm hương Trung Trực, HTX Trầm hương Thọ Nga và HTX Trầm hương Thành Vinh. Các sản phẩm trầm hương chủ yếu bán ra các tỉnh Bình Định, Huế, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh…

Chế tác sản phẩm trầm hương đòi hỏi người thợ phải có tay nghề, tính kiên trì và có tính thẩm mỹ

Với những lợi thế phát triển và hiệu quả kinh tế mà cây dó trầm mang lại, người dân địa phương mong các cấp có thẩm quyền sớm đưa “đặc sản” này trở thành cây chủ lực phát triển bền vững. Có như vậy người dân mới được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ, được chuyển giao khoa học kỹ thuật và từng bước xây dựng thương hiệu trầm hương Phúc Trạch – Hà Tĩnh

 

Hữu Trung – Lê Tuấn

Theo Báo Hà Tĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *