Kiến thức về trầm hương

[Tản mạn] Về người mới chơi và 3 giá trị của trầm hương

Sợi vòng super king chìm nước mix vàng

Giá trị của trầm hương chủ yếu ở 3 yếu tố: Mùi hương, Giá cả và Ý nghĩa về mặt Tâm linh.

Nhưng bạn cần hiểu rằng Giá và Giá trị là hai yếu tố khác nhau. Bạn mua trầm theo Giá và bạn mua trầm theo Giá trị là hai con đường khác biệt.

Người mới chơi, mới tìm hiểu về trầm sẽ có vô vàn câu hỏi, thắc mắc. Và nếu không có người dẫn đường, định hướng có tâm và có tầm, thì sẽ vô cùng hoang mang, rối loạn.

1. Thực trạng người mới chơi khi tìm hiểu về giá trị trầm hương online

Nếu chỉ tìm hiểu các giá trị của trầm hương trên mạng thì nghe cụ Google nói rất có thể sẽ dễ bị “tẩu hỏa nhập ma”.

Đa phần các bài viết trên mạng mà bạn tìm thấy chưa hẳn là do người có hiểu biết sâu xa về trầm hương viết, mà có khi chỉ do vài bạn biên tập của trang web/ cửa hàng đó làm, hoặc cũng xào từ bài này qua nấu thành bài nọ, tệ hại hơn là tự sáng tạo ra nội dung mà kiến thức về trầm gần như bằng 0.

Một khúc trầm cảnh hàng kiến Việt Nam

Một khúc trầm cảnh hàng kiến Việt Nam – ảnh: Văn Tuấn

Như tôi biết, người có hiểu biết thâm sâu về trầm hương thực sự thì ít mà thánh phán thì nhiều. Vì nhiều lý do, người biết sâu về trầm lại rất ít thể hiện, chia sẻ đặc biệt là qua mạng. Hơn nữa, đa phần họ là người có tuổi.

Mặt khác, kiến thức về trầm lại chủ yếu là trải nghiệm của cá nhân, không có tài liệu sách vở cụ thể nào ghi lại, mà truyền miệng qua lại là nhiều. Đã là trải nghiệm cá nhân thì mỗi người sẽ một kiểu, mỗi nơi một cách, khó có quy chuẩn. Vì thế, tam sao thất bản, thông tin mịt mờ, nhiễu loạn.

Khi nhắc tới giá trị cây trầm hương, điều đầu tiên chúng ta nghĩ và liên tưởng ngay đến đây là một sản vật có mùi hương thơm quyến rũ đặc biệt.

2. Các giá trị của trầm hương

2.1 Quan niệm về mùi trầm

Thường người chơi trầm sẽ luôn muốn hàng phải thật thơm sống, mùi phải đỉnh, phải VIP.

Song sự thật vẫn luôn là tiền nào của nấy.

Nhiều khi chỉ cần bạn mua đúng Trầm, còn giá cả thì chưa nói vì mỗi người bán sẽ có mỗi giá, và giá lại tùy thuộc vào từng thời điểm.

Do vậy nên khi bạn sở hữu được sợi trầm, đúng dòng trầm mùi ổn trong sự trông đợi của bản thân và mức giá là đã ok rồi. Vẫn còn may mắn hơn nhiều ace mua trúng hàng dởm giá cao.

Hàng dởm là hàng giả trầm hoặc trầm nấu – trầm xử lý để bán lừa với giá cao.

Hàng kiểu lừa này có những đơn vị làm ăn chụp giật bằng chạy quảng cáo facebook, rồi đấu giá qua mạng hoặc lừa bán tại hội chợ …vv… Thậm chí có một vài tên tuổi lớn – rất lớn mà vẫn bán hàng kiểu treo đầu dê bán thịt chó.

cách phân biệt vòng tay trầm hương thật giả

Có những sợi hàng giả trầm nhưng rất bắt mắt

Những người/ đơn vị làm ăn như vậy gây ra sự hoang mang, hỗn loạn về lòng tin cũng như giá trị trầm hương trong lòng người tiêu dùng.

Lời khuyên của tôi cho người mới mua trầm là nên tìm hiểu về người bán kỹ hơn là tìm hiểu về sản phẩm.

Mùi hương của trầm cũng có nhiều loại ẩn hiện:

– Có loại ngửi mãi cũng không thấy thơm hoặc thơm nhẹ, hoặc đốt lên mới thơm, chà nhám, phơi nắng mới thơm.

– Có loại ngửi mạnh mới cảm được mùi thơm, chưa cần đốt.

– Có loại ngửi nhẹ là thấy thơm rồi.

– Có loại mới cầm trên tay thì đã cảm đc mùi thơm rồi chưa cần phải ngửi.

– Có loại để trong túi kín mở túi ra đã thơm rồi chưa cần cầm.

– Có loại người ta đeo mình đứng thuận chiều gió là đã nghe được thơm rồi…

Nhiều khách mua cứ nói mùi phải đỉnh anh/chị mới mua, thì cũng chưa biết đỉnh của khách ở mức độ nào?

Giả sử nếu bạn chưa biết gì về trầm hương, và đang sở hữu 1 sợi hàng ép tinh dầu màu đẹp, mùi thơm giá lại rẻ… thì hiện tại đó là đỉnh rồi.

Chơi trầm, mua đúng trầm. Hàng đẹp, mùi ổn, giá vừa túi tiền, thích thì múc – đó chính là cái duyên với trầm hương của bạn. Chơi trầm theo mùi, tức là bạn chọn Giá trị.

Thưởng thức hương trầm còn được nâng niu, vươn tầm hình thành nên cả một môn nghệ thuật, đó là Kodo – hương đạo Nhật Bản (香道 / kodo).

2.2 Bàn về giá của trầm hương

Giá của trầm hương phụ thuộc vào cái gì? Giá của trầm hương là một đề tài vô cùng thú vị và dễ gây ra nhiều tranh cãi.

Giá trầm phụ thuộc vào quy mô – vị trí cửa hàng, hàng chính chủ, rồi cộng tác viên bán hàng, rồi buôn qua bán lại, hàng hiếm, hàng độc, hàng bảo tồn, hàng sắp tuyệt chủng… vân vân và mây mây các kiểu… mới hình thành nên giá của sợi hàng.

Sẽ có những thắc mắc như:

“Sao em thấy trầm người ta bán có mấy gram mà tiền triệu. Nhưng em cũng thấy có một số người bán cả cục trầm to tổ bố mà giá có mấy trăm nghìn?”

“Sợi hàng này mình mua giá x triệu, đi hỏi người này người kia, nơi này nơi kia thì có người chê đắt, có người bảo rẻ lại có người bảo đúng giá?”

Với người mới, những thắc mắc này đúng là phổ biến và hợp lý.

Cũng có thể nói: Trầm hương là một thú chơi, mà thú chơi thì khó định giá.

Không như vàng, hoặc nhiều loại sản phẩm khác: có thang đo, có tiêu chuẩn, tiêu chí kiểm định rõ ràng và thậm chí bộ quy chuẩn chung trên toàn cầu. Trầm hương không như vậy, tất cả những tiêu chí định giá trầm hương đều mang tính cá nhân – không có barem chính thống, dựa vào quy chuẩn nào cả.

cách xác định giá cả của trầm hương thế nào cho đúng

Định giá của trầm hương thế nào cho đúng?

Định giá sản phẩm từ trầm hương giống như tác phẩm nghệ thuật thì đúng hơn – hay nói cách khác đây là một dạng sản phẩm mỹ nghệ.

Do vậy, những tiêu chí định giá trầm hương có nhưng không thật sự rõ ràng. Chủ yếu dựa vào người bán và người mua.

Vậy cách định giá của người bán trầm hương phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Giá trị của gỗ trầm hương quyết định bởi các yếu tố: Mùi hương, xuất xứ, hình dáng và quan trọng nhất là chất lượng của tinh dầu trầm có trong sản phẩm .

Vì bản chất trầm hương chính là tinh dầu trầm được tích trong gỗ.

Xem thêm: “Trầm hương là gì

Sản phẩm trầm hương có chứa lượng tinh dầu càng nhiều, càng chất lượng thì giá thành sẽ càng cao, tiếp đó các yếu tố như hình dáng, mùi hương, xuất xứ – độ quý hiếm sẽ quyết định mức giá sản phẩm.

Trầm hương chứa lượng tinh dầu đủ lớn thì nó sẽ chìm trong nước (trầm chìm). Đây cũng là yếu tố phân định rõ ràng nhất trong việc định giá trầm hương.

Nhiều khi chỉ vì hơn nhau 1-2 gram là cái này chìm còn cái kia không chìm mà giá cả đã chênh gấp lên tới vài lần.

Dòng hàng trầm hương chìm nước hiện được định giá từ 1 triệu tới cả vài triệu đồng cho 1 gram. Kỳ nam thì còn khủng khiếp hơn thế, cả chục triệu/gram là bình thường. Nhưng Kỳ nam ở 1 tầm cấp khác mà trong khuôn khổ bài viết này tôi chưa thể đề cập tới.

Tất nhiên một yếu tố cũng vô cùng quan trọng quyết định giá thành của sản phẩm là do NGƯỜI BÁN.

Ta sẽ lấy ví dụ là vòng trầm cho dễ hiểu. Nhiều khi, cả lô vòng trầm thành phẩm được người bán nhập hoặc làm từ một phôi hàng. Sau khi bán được một số sợi mà chủ hàng cảm thấy đã thu đủ vốn hoặc đủ lãi thì có thể các sợi hàng sau họ sẽ bán rẻ, thậm chí rất rất rẻ.

Vòng tay trầm chìm nước tự nhiên dáng hạt thô mộc mix đá quý

Nếu may mắn, đúng thời điểm bạn sẽ mua được giá rất tốt

Hoặc cũng có thể do họ thu mua nguồn vào giá cao thì họ bán ra cao; thu mua nguồn vào giá rẻ thì họ bán ra giá rẻ.

Nếu một sản phẩm trầm hương tốt, được đánh giá cao – mang tính chất độc lạ, quý hiếm, dòng hàng mang tính sưu tập – bảo tồn cao có thể được sang tay qua lại không biết bao lần. Và tất nhiên, thường thì người mua sau họ sẽ bán giá cao hơn giá nhập. Đây là điều tất yếu.

Không có một thang đo cục thể nào cả, tất cả dựa vào sự đánh giá cảm quan – cảm tính và mang tính chất áng chừng. Giá là do người bán đưa ra, nhưng nếu người mua thấy không hợp lý, hai bên không thỏa thuận được thì cũng không thể có giao dịch nào xảy ra cả.

Đó chính là sự thuận mua, vừa bán.

Trầm Việt Nam trên thị trường hiện có giá cao hơn hàng trầm nước ngoài, và trầm hương Nha Trang lại có giá cao nhất trong dòng trầm Việt (ở đây chỉ bàn tới hàng trầm hương tự nhiên). Bởi sự hiếm có do đã bị khai thác cạn kiệt từ những thập niên trước cũng như thị hiếu thị trường.

Vì thế, nhiều khi người bán thay đổi, gian lận về xuất xứ để bán được giá tốt hơn. Nếu không rành, bạn khó có thể nhận biết được điều này.

Tiện đây nói về giá của trầm hương còn liên quan tới xuất xứ, mình kể với bạn một câu chuyện của một người anh em bán trầm, cũng thuộc hàng con nhà nòi – gia đình làm nghề trầm gia truyền:

“Bản thân mình là dân Khánh Hoà, nói đến trầm Khánh Hoà (trên thị trường cũng hay gọi là trầm Nha Trang) thì ai cũng mê, nhưng các bạn đừng chú trọng và áp đặt quá vào vùng miền và xuất xứ trầm hương. Điều này dễ làm cho con buôn xảo trá.

Chuỗi hạt 10 li hàng trầm merauke Indonesia

Việc gian lận xuất xứ trầm hương để có thể bán giá cao hơn

Tôi ví dụ: tôi bán 1 chiếc vòng trầm hàng Gia Lai tôi nói trầm Nha Trang các bạn biết không? Thậm chí rất nhiều người đi buôn còn bị lừa và họ vô tình bán lại cho khách họ cũng thế (bản thân họ cũng ko rành). Điều này người ta gọi là thiếu kiến thức kinh doanh, mà mình gặp rất và rất nhiều!!!

Một lần nữa mình muốn nhắn nhủ với các bạn rằng đừng quan trọng hoá xuất xứ mà hãy quan tâm đến chất lượng !! Vì chơi trầm hương miễn sao thơm và mùi Vĩnh viễn là Ok rồi

Tôi lấy vd: 1 chiếc vòng trầm Nha Trang mà nếu độ ăn dầu trầm kém, tuổi trầm kém thì mùi sẽ ko bằng các nơi khác có độ dầu cao như trầm Quảng Nam chẳng hạn .

Ngày xưa cách đây hơn 30 năm (lúc tôi còn nhỏ) gđ buôn trầm, mua lỡ 1 lô kỳ nam Nha Trang vẫn chẻ vụn ra trộn với trầm bán, vì thời điểm đó kỳ nam toàn nói tốc rẻ tiền, kỳ nam lúc đó nhà tôi bán có 400k/kg…., các phu trầm mà lấy kỳ nam về coi như chuyến đó lỗ vốn !!! Nói thì nói vậy thôi, chuyện dĩ vãng rồi, bây giờ kỳ nam biết nói và đẻ ra tiền.”

Như câu chuyện trên, giá của trầm hương có khi do các đầu nậu, dân buôn tay to – “cá mập” quyết định.

2.3 Giá trị của trầm hương về mặt tâm linh

Trong tự nhiên thì hàng nghìn cây dó bầu (cây trầm hương) mới có một cây tạo được trầm. Rất quý giá.

Trầm hương hình thành khi cây dó bị thương. Vết thương có thể do sét đánh, mưa bão, côn trùng cắn đục, chiến tranh bom đạn… gây ra. Lâu ngày, nơi bị thương đó được sương gió thiên nhiên, hơi thở đất trời vun đắp và nếu may mắn thì sẽ sinh ra một loại nhựa để cây bảo vệ vết thương – đó chính là trầm.

Do đó có thể nói, giá trị của trầm hương do sự hội tụ tinh hoa, hấp thụ linh khí của trời đất mà hình thành.

Sử dụng vòng tay trầm hương trong phong thủy như một vật phẩm bảo hộ

Vòng tay trầm hương được nhiều người sử dụng coi như một vật phẩm phong thủy quan trọng – ảnh: Lê Lâm

Giá trị của gỗ trầm hương theo quan niệm dân gian mang dương khí mạnh. Có thể xua đuổi âm khí, tà khí cũng như những điều không may mắn, bảo hộ cho chủ nhân của nó bình an. Bên cạnh đó, trầm hương cũng được coi là vật phẩm thu hút may mắn, tài lộc, vượng khí.

Đặc biệt ở Châu Á, người dân coi trọng trầm hương trong phong thủy.

Người Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, HongKong, Hàn Quốc… ưa chuộng và sử dụng trầm hương như một vật phẩm phong thủy.

Họ để 1 miếng trầm nhỏ trong ví, đeo làm mặt nhẫn, mặt dây chuyền, trưng bày trầm cảnh (cây trầm, khúc trầm hương..) trong nhà, văn phòng để mong cầu bình an và may mắn; Hoặc có người đeo lọ nhỏ tinh dầu trầm hương như một dây chuyền may mắn bên mình.

Còn trong lịch sử hàng nghìn năm nay, trầm hương được sử dụng trong nhiều nghi lễ quan trọng của những tôn giáo lớn như Đạo Phật, Đạo Thiên Chúa, Hồi giáo…

Trầm hương với trong phật giáo

Kinh Đại Bát Niết Bàn đề cập đến trầm hương trong những sự kiện xảy ra khi Phật bắt đầu nhập Niết bàn

Trong đạo Phật, trầm hương được coi là có thể thông tam giới. Trong các ghi chép về kinh luận chúng ta có thường thấy việc dâng hương trầm tịnh thân trước khi làm lễ.

Trong Thiên Chúa giáo, Kinh thánh trích trầm hương là vật trang sức thượng đế hay đeo, là một trong ba vật mà trước khi “Chúa Giêsu” giáng sinh được 3 vị tiên tri mang tới thế gian bao gồm “Trầm Hương, Nước thánh, Nhũ Hương”.

Các tràng hạt Mân Côi có cây thánh giá cũng thường được làm bằng gỗ trầm.

Với Cơ đốc giáo thì tổng cộng có đến năm lần Trầm hương được ca ngợi là loại hương liệu cao quý nhất trong cả Kinh Cựu Ước lẫn Kinh Tân Ước.

Giáo hoàng Francis xông trầm hương trong phụng vụ

Giáo hoàng Francis xông trầm trong phụng vụ

Trong Hồi giáo, trầm hương được nhắc đến nhiều lần trong quyển tập hợp những lời tiên tri và giáo huấn Hadith của nhà tiên tri Muhammad và được ngài sử dụng thường xuyên trong các nghi lễ.

Trầm hương được coi là vật bất ly thân, được văn hóa các nước Ả rập sùng bái, và được chỉ định làm vật phẩm bái thần trong các nghi lễ dâng lên giáo chủ Islam.

Đặc biệt, trầm hương còn được xem là biểu tượng Tình yêu của Thánh Allah. Theo đó chính mùi hương thơm nhẹ nhàng của trầm sẽ giúp cho những người yêu nhau gắn kết tình cảm dành cho nhau. Đó chính là lời cầu nguyện đến với vị thần tình yêu Allah của đạo Hồi.

Trong Đạo giáo, Trầm được coi là điểm đặc sắc của văn hóa Hoa Hạ, cụ thể trong pháp khí của đạo giáo phần Bát quái thường được treo một hạt trầm hương bên trên.

Chuỗi vòng trầm hương 108 hạt Việt Nam

Chuỗi 108 hạt tượng trưng đoạn trừ 108 phiền não. Được sưởi ấm bởi nhiệt độ cơ thể và những lần ma sát khi Phật tử lần chuỗi, hạt Trầm tỏa ra mùi hương thanh tao giúp con người tịnh tâm, thư thái không không gian đậm chất Thiền định. – ảnh: Hà Hoàng Nam

3. Tạm khép lại

Hi vọng với những điều ở trên, bạn có thể hiểu thêm về Giá trị của trầm hương, cách định giá của trầm hương, tại sao giá trầm hương lại không có thang đo nào rõ ràng, mạch lạch như nhiều sản phẩm khác.

Nếu cảm thấy có duyên với trầm, hãy sở hữu cho mình một sản phẩm trầm hương bạn nhé.

Đây chỉ là quan điểm của mình dựa trên trải nghiệm cá nhân và ghi chép từ một số người anh em khác, nên hi vọng bạn có thể cùng trao đổi bằng cách để lại bình luận ở phía dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *