Kiến thức về trầm hương

Cách bảo quản vòng trầm hương: Tips giữ mùi hiệu quả 99,99%

Cách bảo quản vòng trầm hương đúng và hiệu quả

Vòng tay trầm hương được nhiều người ưa chuộng và ngày càng phổ biến nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết cách bảo quản vòng tay trầm hương đúng. Thêm nữa, rất nhiều Anh/chị sử dụng trầm hương sai cách dẫn đến tình trạng trầm hương mất mùi hoặc vô tình làm hư hại vĩnh viễn sản phẩm trầm hương của mình.

Và nếu bạn đang gặp phải những vấn đề như vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết này, Trầm Tín sẽ giải đáp cho mọi người biết đâu là tác nhân gây ảnh hưởng đến vòng trầm? Cách xử lý khi sản phẩm vô tình bị hư hại như nào? Cách bảo quản vòng trầm hương sao cho đúng? Tìm hiểu ngay nhé!

Lưu ý: Phương pháp này cũng có thể dùng cho dây chuyền trầm hương, song chỉ áp dụng cho trầm hương thiên nhiên, không áp dụng cho các sản phẩm nấu giả trầm.

1. Cách bảo quản vòng trầm hương hiệu quả

Để vòng trầm luôn giữ được giá trị và vẻ đẹp vốn có, đừng quên một vài cách bảo quản vòng tay trầm hương như sau:

  • Để giữ được hương thơm của sản phẩm lâu nhất có thể, bạn có thể bảo quản vòng trầm hương trong môi trường khô ráo như chiếc hộp kín khí hoặc trong túi vải có miếng hút ẩm. Nếu cẩn thận hơn có thể đặt vòng tay trong các tủ chống ẩm chuyên dụng.
  • Khi tắm hoặc rửa tay, nên tháo vòng trầm tránh để vòng tay tiếp xúc trực tiếp với nước và hơi ẩm để vòng được bền hơn.
  • Tháo vòng tay trước khi sử dụng các sản phẩm có hương thơm lấn át như nước hoa hay mỹ phẩm dưỡng da, để đảm bảo hương thơm của vòng.
Cách bảo quản vòng trầm hương hiệu quả

Của bền tại người, bạn hãy bảo quản chiếc vòng trầm của mình thật tốt

  • Khi chơi thể thao hoặc vận động mạnh, bạn cũng nên tháo vòng tay để hạn chế mồ hôi ám vào sợi vòng.
  • Mùi khói thuốc cũng có thể ảnh hưởng sợi trầm, vì thế trong môi trường nhiều khói thuốc lá bạn có thể cất vòng đi để đỡ bị ám mùi.
  • Tránh để vòng trầm va chạm với những vật cứng, sắc nhọn,… ảnh hưởng tới hình thức, nét đẹp của sợi trầm.
  • Khi dây xỏ vòng có dấu hiệu bị xù, sờn sắp đứt nên thay sớm tránh bị đứt làm tuột, rơi mất hạt trầm.
  • Hãy mang vòng đến cửa hàng uy tín để xử lý đúng cách khi gặp sự cố: Ngâm nước quá lâu, tiếp xúc với mồ hôi quá nhiều, bị ám mùi nước hoa…

Của bền tại người, chúc bạn giữ gìn, bảo quản vòng tay trầm hương cẩn thận để sợi vòng luôn bền đẹp và giữ mùi thơm được lâu dài theo thời gian.

Xem thêm: 11 lưu ý khi đeo vòng trầm hương

2. Nguyên nhân và cách xử lý khi vòng trầm mất mùi

2.1 Nguyên nhân và cách xử lý khi vòng trầm tiếp xúc với NƯỚC

2.1.1 Nguyên nhân

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, vấn đề tiếp xúc với nước khi tắm, rửa tay hoặc đi mưa là tác nhân hàng đầu làm cho sản phẩm trầm hương của mọi người giảm chất lượng, thậm chí hư hại vĩnh viễn nếu liên tục tiếp xúc với nước.

Vòng trầm hương bị ướt khi gặp nước

Tiếp xúc nhiều với nước có thể gây hại tới chất lượng trầm hương

Vì gỗ dó bầu sinh ra trầm là một loại gỗ tạp. Thịt gỗ rất bở và xốp, nên giữ ẩm rất tốt. Mọi người thường xuyên tiếp xúc với nước sẽ dẫn đến tình trạng gỗ nhiễm ẩm, lâu ngày sẽ khiến gỗ bị mụctinh dầu trầm nằm bên trong các thớ gỗ sẽ dễ bị phân hủy, do gỗ lúc này đã bị nhiễm ẩm nặng.

Vậy nên cách bảo quản vòng trầm hương an toàn nhất mỗi khi tắm là phải tuyệt đối tháo sản phẩm ra. Còn khi rửa tay hoặc đi mưa phải cất sản phẩm vào, hạn chế tối đa số lần tiếp xúc với nước.

2.1.2 Cách xử lý

Nếu sản phẩm vô tình bị ẩm do ngâm nước quá lâu thì bạn có thể xử lý bằng cách bảo quản vòng trầm ở một nơi khô ráo, trên một tấm vải mềm rồi đợi khô.

Sau đó sử dụng máy sấy để tạo ra nhiệt làm nóng sơ và vò thật kỹ để kích thích tinh dầu trầm, tạo độ bóng và mùi thơm trở lại.

Xử lý bằng cách bảo quản trầm hương trên một tấm khăn khô

Bước 1: Đặt vòng trầm lên tấm khăn khô

Lau khô vòng trầm bằng khăn khi bị ướt

Bước 2: Lau khô trầm hương bằng khăn

Cách bảo quản vòng tay trầm hương bị ướt bằng máy sấy

Bước 3: Sử dụng máy sấy để làm nóng sơ, ráo nước

Vò khô vòng trầm khi bị ướt

Bước 4: Vò lại thật kỹ để kích thích tinh dầu trầm tạo độ bóng, mùi thơm trở lại

hướng dẫn cách sử dụng vòng tay trầm hương đúng

Bước 5: Sợi trầm sau khi được xử lý đúng cách có thể lấy lại được màu sắc và mùi hương

Lưu ý đặc biệt với anh chị nào đang sử dụng phân khúc Tốc và Banh: vấn đề kỵ nước phải đặc biệt cẩn thận hơn vì 2 phân khúc này giai đoạn tinh dầu mới đang hình thành và tích tụ. Gỗ dó còn rất nhiều nên rất dễ bị giữ ẩm khi tiếp xúc với nước.

Vòng trầm tốc và vòng trầm banh

Cần đặc biệt lưu ý tránh nước cho phân khúc trầm tốc và banh

2.2 Nguyên nhân và cách xử lý mất mùi trầm do sử dụng hóa chất hoặc các yếu tố có mùi mạnh

2.2.1 Nguyên nhân

Nước hoa, xà phòng, nước rửa tay, sữa tắm, nước rửa chén… làm mất đi mùi hương của trầm.

Các loại hóa chất sử dụng thường ngày cũng có thể gây ảnh hưởng tới mùi hương của trầm

Các loại hóa chất sử dụng thường ngày cũng có thể gây ảnh hưởng tới mùi hương của trầm

Những loại hóa chất này không ảnh hưởng đến chất lượng trầm nhưng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùi của trầm hương. Vì mùi của trầm hương tự nhiên rất là nhẹ. Tinh dầu trầm chỉ phát ra hương thơm mạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, còn nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ do ma sát khi sử dụng tạo ra rất thấp nên chỉ có thể tỏa ra mùi thơm nhẹ.

Mùi các loại hóa chất lưu rất lâu và mạnh hơn mùi của trầm. Tiếp xúc lâu dài thì hoạt tính của nó sẽ bám vào bề mặt của trầm, thấm sâu và bít đi các thớ gỗ, không cho tinh dầu trầm tỏa hương và có thể làm mất mùi trầm hoàn toàn.

2.2.2 Cách xử lý

Trong quá trình sử dụng, dù cẩn thận đến đâu thì sản phẩm trầm của a/c cũng bị ảnh hưởng bởi các chất phụ gia hóa học nói trên.

Vì vậy, bạn có thể bảo quản vòng trầm hương của mình bằng cách làm sạch định kỳ 3 tháng 1 lần với quy trình như sau: pha một bát nước ấm (lưu ý: nước ấm chứ không phải nước nóng), nên vệ sinh trong nước ấm khoảng 10s, và liên tục như vậy  3-5 lần.

Vệ sinh vòng trầm bị ám mùi hóa chất trong nước ấm

Bước 1: Vệ sinh vòng trầm bị ám mùi hóa chất trong nước ấm

Lau sơ vòng trầm hương bằng khăn khô

Bước 2: Lau sơ vòng trầm bằng khăn khô

Dùng máy sấy để làm nóng, lấy lại độ bóng và mùi thơm

Bước 3: Dùng máy sấy để làm nóng, lấy lại độ bóng và mùi thơm cho trầm

Nhiệt độ cộng với độ ẩm của nước sẽ làm các thớ gỗ mềm và nở ra, các chất bám bên trong thớ gỗ sẽ thoát ra, không còn cản trở tinh dầu trầm tỏa hương. Sau đó để khô trên một tấm vải mềm, dùng máy sấy để làm nóng lấy lại độ bóng và mùi thơm của trầm.

Lưu ý: Không nên lạm dụng quá nhiều phương pháp này.

Chỉ nên vệ sinh sau 3 tháng 1 lần. Sản phẩm bị mất mùi hay do ngâm nước quá lâu dẫn đến tình trạng hư hại nặng thì mới áp dụng phương pháp này để lấy lại mùi nhanh chóng.

Cầm ăn những thực phẩm có mùi mạnh, khói thuốc lá trực tiếp… cũng là nguyên nhân làm mất mùi của trầm hương.

2.3 Lời kết: Của bền tại Người

Mỗi sản phẩm trầm của mọi người dù là ở bất kỳ phân khúc nào thì giá trị lẫn giá thành của nó cũng không hề nhỏ.

Bởi công sức của những người tìm ra nó, và cả những đồng tiền mồ hôi của mọi người.

Vậy nên hãy trân trọngthực hiện các cách bảo quản trầm hương thật cẩn thận, kỹ lưỡng.

Vòng trầm hương chìm nước mix bi vàng

Hãy bảo vệ và gìn giữ trầm hương vì đó là sản vật quý giá

Của bền tại nhân, để không phải phí tiền, phí công sức của tất cả… Và hơn hết là chung tay bảo vệ những cá thể trầm tự nhiên còn sót lại và đang dần cạn kiệt.

3. Hướng dẫn vệ sinh vòng tay trầm hương đúng cách

Tình trạng vòng tay trầm hương bị dính bụi bẩn hay các vết dơ, và bị ám mùi khi sử dụng thường xuyên là điều không thể tránh khỏi. Nếu không được xử lý và bảo quản theo thời gian thì các vết dơ theo mồ hôi dần dần sẽ thấm sâu vào trong các sớ gỗ, làm cho vòng bị xấu đi cả về hình thức và suy giảm về mặt chất lượng.

Bảo quản trầm hương trong hộp kín khi không sử dụng

Nên bảo quản trầm hương trong hộp kín khi không sử dụng

Để vệ sinh và bảo quản vòng trầm hương hiệu quả thì tuyệt đối không được dùng các loại hóa chất tẩy rửa mà hãy rửa nhanh qua với nước sạch, hơi ấm (tránh dùng nước nóng làm hỏng vòng), sau đó sử dụng vải cotton khô mềm vò lại để làm khô vòng. Có thể sấy nhẹ bằng máy sấy cho vòng hết ẩm và nhanh hồi lại mùi thơm.

Bên cạnh đó, cách đơn giản nhất để vệ sinh vòng trầm hương hằng ngày là dùng một miếng vải chà nhẹ lên từng hạt, sẽ giúp lấy đi các vết bẩn bám trên bề mặt trầm và làm sợi vòng có thêm độ bóng, màu sắc tự nhiên bắt mắt.

Hy vọng qua bài viết bên trên, Trầm Tín đã giúp bạn biết được đâu là tác nhân gây ảnh hưởng đến vòng trầm? Cách xử lý khi sản phẩm vô tình bị hư hại như nào? Cách bảo quản vòng trầm hương sao cho đúng?

Nếu thấy bài viết có ích hoặc thiếu sót gì bạn hãy chia sẻ ý kiến của mình bằng cách để lại bình luận trong phần comment ở dưới đây nhé. 🙂

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *