Loạt phóng sự dài kỳ

Tiền đến, tình đi (Vỡ mộng trầm kỳ – phần 2)

Trúng được một mẩu kỳ nam bằng một đốt tay ở khu vực núi Gộp Ngà

Người đi tìm trầm kỳ vốn coi trọng câu “có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia” nhưng một nhóm phu trầm ở huyện Đại Lộc lại “không nhìn mặt nhau” do việc chia “phúc” không công bằng

Tháng 9-2012, biết tin một nhóm phu trầm trúng đậm kỳ nam, hàng ngàn người đổ vào núi Gộp Ngà (xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa) với hy vọng mót được ít sái trầm kỳ sót lại. Cũng vì đi mót mà một nhóm phu trầm tìm được kỳ nam giá trị tiền tỉ, để rồi sau đó xảy ra vụ án ăn chặn kỳ nam gây xôn xao dư luận mà nguyên trưởng Công an huyện Khánh Sơn cùng 3 đồng sự phải vào tù.

Trúng trầm vẫn nghèo

Tuy nhiên, đến thời điểm này, ít ai biết được nhóm người phát hiện ra gốc kỳ nam tiền tỉ trên là người ở làng An Định (xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Câu chuyện chỉ được tiết lộ khi nhóm tìm trầm kỳ xảy ra mâu thuẫn vì chia không công bằng.

Ông Nguyễn Nhuấn, một trong số 6 phu trầm trong nhóm người phát hiện kỳ nam đầu tiên ở núi Gộp Ngà, nay trở bệnh nặng hơn với bao uất nghẹn không thể quên. Mang căn bệnh suy thận nhưng tháng 5-2012, ông Nhuấn vẫn cùng nhóm người gồm Nguyễn Xuân Hoàng, Nguyễn Xuân Huy, Đầu Hát Em, Võ Thịnh, Võ Hai vào Khánh Hòa tìm trầm.

Sau nhiều ngày lặn lội trong rừng sâu, Hoàng là người đầu tiên phát hiện khúc trầm bán được 7 tỉ đồng. Quá vui mừng, nhóm phu trầm trở về nhà giữ kín thông tin và hẹn ngày khác sẽ vào lại vì tin chắc vẫn còn kỳ nam.

Võ mộng đại gia trầm kỳ

Ngôi nhà tiền tỉ mọc lên giữa vùng quê nghèo ở huyện Đại Lộc của một người trúng trầm kỳ

Tuy nhiên, ngay trong đêm đó, Hoàng đã âm thầm rủ những người thân trở lại núi Gộp Ngà để đào số kỳ nam còn lại. Nghe nhiều người kể rằng nhóm của Hoàng thu được cả trăm ký kỳ nam, bán được cả ngàn tỉ đồng chia nhau.

Thế nhưng, ngoài Huy và Hát Em là người thân của Hoàng, những người như ông Nhuấn, Võ Thịnh, Võ Hai không được chia đồng nào. Bị phỗng tay trên, cả 3 phu trầm gửi đơn khiếu nại đi khắp nơi nhưng hoặc không nhận được phản hồi hoặc không được cơ quan chức năng can thiệp.

“Sau khi địa điểm có kỳ nam ở núi Gộp Ngà được tiết lộ, hàng trăm người đổ xô vào đây và nhiều người đã kiếm được vài chục tỉ đồng nhờ mót sái. Nếu vậy thì số tiền mà nhóm của Hoàng lén anh em khác vào rừng kiếm được là không hề nhỏ. Vì tham lam mà đối xử với nhau như vậy là không phải đạo” – ông Nhuấn bức xúc.

Cũng do chuyện này mà từ đó đến nay, dù nhà cách nhau chỉ vài bước chân nhưng giữa anh em Hoàng và các anh Thịnh, Hai, ông Nhuấn chẳng thèm nhìn mặt nhau.

Ông Nhuấn cho biết người đi tìm trầm luôn coi trọng câu “có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia”, nếu tìm được trầm kỳ thì phải chia đều. Thế nhưng, khi phát hiện kỳ nam, Hoàng lại làm chuyện trái đạo, nhờ vậy mà cuộc sống trở nên sung túc trong khi bạn trầm rất khó khăn.

“Cùng đi với nhau mà người ta có hàng trăm tỉ còn mình chẳng bao nhiêu. Cứ nghĩ đến chuyện này, tôi không ngủ được, bệnh tình trở nặng” – ông Nhuấn ngậm ngùi.

Ác mộng trầm kỳ

Trong mỗi nhóm săn kỳ nam luôn có một ông trùm ghi tên các thành viên làm việc để dễ chia tiền công nếu “trúng hàng” – ảnh: Báo Thanh Niên

Giang hồ “xử” thay công an

Trung tá Lê Nho Tâm, Trưởng Công an huyện Đại Lộc, xác nhận vào tháng 5-2014, công an huyện có nhận được đơn của nhóm ông Nhuấn, Võ Hai,  Võ Thịnh khiếu nại về việc “ăn chia” không công bằng với nhóm phu trầm của Hoàng. “Chúng tôi có cử lực lượng đi xác minh và biết được trước đó, nhóm phu trầm này có đi tìm trầm với nhau nhưng sự việc xảy ra ở Khánh Hòa chứ không phải ở địa phương.

Trong khi đó, Hoàng không thừa nhận sự việc nên chúng tôi không có cơ sở để giải quyết. Hơn nữa, đây chỉ là hành vi dân sự chứ không phải hình sự…” – ông Tâm nói.

Đáng nói là trong lúc cơ quan công an đứng ngoài cuộc, vào thời điểm Hoàng trúng kỳ nam, nhiều nhóm giang hồ đã kéo đến đe dọa, trong đó có nhóm của Thái Salem, một “dân anh chị” có tiếng ở Đại Lộc. Khi biết chuyện Hoàng không chia tiền cho nhóm ông Nhuấn, Thái Salem viện cớ để gây sức ép. Nhiều ngày liên tiếp, Thái Salem dựng một túp lều phía trước hẻm vào nhà Hoàng rồi cho đàn em đến đó ăn nhậu, chửi bới.

Ông Võ Hai xác nhận trước sự uy hiếp của nhóm Thái Salem, Hoàng buộc phải chia lại 7 tỉ đồng cho những người trong nhóm phát hiện có kỳ nam ở rừng Gộp Ngà.

Trong giấy chia tiền được ghi vào tháng 11-2012, Hoàng viết: “Chúng tôi cùng đi núi với nhau, cùng có chút lộc, sau đó anh em cùng về nhà. Sau này, tôi đi lại chỗ cũ tìm kỳ nam nhưng không nói với anh em, tôi thấy việc tôi làm là không đúng. Nay tôi chia lại cho 3 anh Nhuấn, Hai và Thịnh số tiền 7 tỉ đồng”.

Những người phu trầm hương

Người phu vào rừng với kỳ vọng vào giấc mơ đổi đời nhờ trầm

Tuy nhiên, số tiền 7 tỉ đồng lấy được, nhóm Thái Salem chỉ đưa lại cho ông Nhuấn, Hai và Thịnh 3 tỉ đồng. “Chúng tôi không hề thuê giang hồ can thiệp mà người ta thấy vậy nên đòi quyền lợi thôi. Nếu Hoàng lấy 7 tỉ đồng chia cho chúng tôi thì không có chuyện giang hồ hưởng lợi mà anh em lại không mất tình cảm như bây giờ” – ông Nhuấn chua xót.

Người bị chém, kẻ vào tù

Liên quan đến vụ trúng đậm kỳ nam này, năm 2012, khi nghe tin Hoàng biết địa điểm có kỳ nam ở núi Gộp Ngà, nhóm của Nguyễn Văn Quý (Quý “năm ghe”, ngụ xã Đại Đồng) và đàn em là Nguyễn Văn Nhựt đã tìm đến nhà Hoàng yêu cầu dẫn mình vào núi để mót sái. Biết Quý thuộc loại có “số má” nên Hoàng nhờ Võ Văn Lộc (ngụ xã Đại Nghĩa), cũng là đối tượng giang hồ, đứng ra bảo kê.

Hậu quả là trong một lần đụng độ, Lộc bị Quý và Nhựt chém, thương tích 18%. Vụ việc sau đó được Công an Đại Lộc điều tra làm rõ, Quý và Nhựt bị tòa tuyên mỗi bị cáo 15 tháng tù.

Bài liên quan: Vỡ mộng đại gia trầm kỳ

TRẦN THƯỜNG

Theo Người Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *