Kiến thức về trầm hương

“Mẹo” phân biệt vòng trầm hương THẬT – GIẢ hiệu quả cho người mới

Trầm hương có giá trị kinh tế rất cao nên bị làm giả nhiều

Làm thế nào để phân biệt trầm thật giả là câu hỏi mà những anh em mới chơi trầm luôn quan tâm, thắc mắc. Và nếu bạn là một trong số đó thì đừng lo, trong bài viết này Trầm Tín sẽ hướng dẫn cho mọi người cách phân biệt trầm hương thật giả đơn giản, hiệu quả mà không tốn nhiều thời gian. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Thế nào là trầm hương giả?

Trầm hương giả là những loại gỗ được tẩm ướp các loại hương liệu vào trong phôi gỗ, tạo mùi thơm nhân tạo cho phôi gỗ đó. Có một số loại gỗ có mùi thơm hoặc vân gỗ giống trầm.

Khách quan mà nói, các sản phẩm tạo ra đều mang một mục đích và ý nghĩa riêng. Còn mục đích của nó tốt hay là xấu thì tùy vào ý đồ của người sử dụng.

Một sản phẩm không phải trầm, nhưng được người bán giới thiệu là trầm hương, thì đó chính là trầm hương giả.

Còn nếu người bán cầm những sản phẩm này giới thiệu với mọi người là sản phẩm A, B, C gì đó thì chúng ta không xem nó là trầm hương giả.

2. Cách phân biệt trầm hương thật giả đơn giản, hiệu quả

Khi cầm một sản phẩm mà người ta cho đó là trầm, mọi người khoan ngửi mùi hay nhìn màu sắc của sản phẩm đó để phân biệt trầm hương thật giả. Vì nếu mọi người chưa từng trải nghiệm thực tế trầm thì mọi người không thể nhận định màu sắc và mùi đó có phải của trầm hay không đâu!

Xem thêm: Trầm hương là gì?

Cách phân biệt vòng trầm hương thật giả - vòng trầm hương giả

Một chuỗi vòng trầm hương giả

Vậy làm thế nào để phân biệt vòng trầm hương thật giả? Vòng trầm hương thiên nhiên khác với vòng trầm hương giả ở điểm nào?

Một thiết bị quan trọng và cần thiết để đánh giá chất lượng trầm, thiết bị này giúp ta nhìn kỹ hơn chất lượng tinh dầu mà mắt thường không thể nhìn thấy: Chiếc kính lúp.

Trong khuôn khổ bài viết này tác giả đã sử dụng phân khúc Banh và Trầm để so sánh sản phẩm mà người bán cho là trầm hương.

Xem thêm: Phân biệt 4 phân khúc của trầm hương

Một hạt trầm banh phóng to dưới kính lúp

Một hạt trầm banh phóng to dưới kính lúp

Một trong những cách nhận biết vòng trầm thật đơn giản đó là quan sát trực tiếp bằng mắt.

Như bạn có thể thấy thì hạt trầm này nhìn kỹ sẽ có màu trắng bên ngoài và các vệt đen bên trong. Trong đó, màu trắng là gỗ và màu đen là trầm. Cấu trúc của trầm hương thật là tinh dầu nằm bên trong thớ gỗ, hay còn gọi là tim gỗ. Những thớ gỗ chứa trầm này gọi là thớ dầu trầm.

Zoom cận cảnh vân dầu một hạt trầm banh

Zoom cận cảnh vân dầu một hạt trầm banh

tinh dầu trầm được hình thành từ bên trong gỗ, sau đó nó ăn ra ngoài theo các thớ của tim gỗ, nên khi nhìn chúng ta có cảm giác dầu được ôm ở gỗ rất tự nhiên.

Zoom phóng to hạt trầm của vòng trầm hương giả

Zoom phóng to một hạt trầm giả (trầm xử lý nấu ép dầu)

Còn đây, cấu trúc của sản phẩm vòng trầm hương giả: phần tim gỗ là những vệt màu trắng, không có tinh dầu, dầu của nó được nằm ngoài thớ gỗ, thậm chí là phần tim gỗ, nơi chứa tinh dầu bị lấp mất, không còn thấy rõ.

Hạt vòng trầm hương giả có vân gỗ không tự nhiên

Hạt trầm hương giả có vân gỗ rất không tự nhiên

lớp dầu này ép từ bên ngoài vào nên nó mới không được nằm bên trong các thớ gỗ li ti như chúng ta thấy. Khi nhìn chúng ta thấy phần dầu không được ôm bởi các tim gỗ một cách tự nhiên mà nó được nằm ngoài tim gỗ. Đó là sản phẩm không phải trầm.

Một sợi hạt vòng trầm giả khác

Một sợi hạt trầm hương tẩm ép khác

Trên thực tế có rất nhiều sản phẩm với đầy đủ hình dạng và kích thước làm giả để đánh lừa người tiêu dùng không am hiểu.

Cho nên, cách nhận biết trầm hương thật giả dễ dàng, đơn giản cho người dùng chưa có kinh nghiệm đó là nên cẩn thận yêu cầu người bán cho xem hình ảnh được chụp bằng kính lúp để kiểm tra xem cấu trúc của sản phẩm mọi người định mua.

Cách kiểm tra trầm hương thật giả cơ bản giống như trên, 80% hàng giả trầm được tẩm ướp trên thị trường hiện này có cấu trúc tương tự như nhau.

Một số ảnh hình ví dụ các loại trầm hương giả, nấu, tẩm ướp mà hiện nay trên thị trường đang bán. Nếu lỡ mọi người gặp các sản phẩm này thì tuyệt đối không được mua bán hay trao đổi các sản phẩm đó.

Một sợi vòng tay trầm hương nấu giả trầm Indo

Một sợi hàng nấu giả trầm Indo

Đây là sản phẩm mà trên thị trường đang bán rất nhiều và được người bán giới thiệu là trầm Indo. Sản phẩm này thực chất là trầm hương nấu giả trầm Indo.

Cách nhận biết vòng trầm hương thật hay giả như sau: Zoom to lên, nếu nhìn thấy toàn bộ cấu trúc của gỗ đã bị mất và tim gỗ thớ dầu đã bị lấp bởi các loại hương liệu nấu ép vào. Vậy là ta có thể khẳng định được đây là một chiếc vòng trầm hương giả.

Những chuỗi vòng tay trầm hương hàng giả

Những chuỗi vòng tay trầm hương hàng giả

Đây là sản phẩm vòng trầm nấu giả. Bạn có thể zoom lên và nhìn thấy rất rõ toàn bộ màu đen tinh dầu nằm ngoài tim gỗ.

Vòng gỗ Đác giả trầm hương

Gỗ Đác giả trầm hương

Đây là sản phẩm người bán cho là trầm hương Indo, nhưng thực tế ra là một loại gỗ có tên là gỗ Đác. Vân của loại gỗ này rất giống vân của tinh dầu trầm nên hay được phổ biến để làm trầm hương giả. Đây là sản phẩm gỗ Đác nấu giả trầm.

Vòng trầm hương mắt tử giả

Trầm hương mắt tử giả

Đây là sản phẩm người bán cho là trầm hương mắc tử (hay là trầm mắt tử). Thực tế đây là sản phẩm gỗ nấu giả trầm (không biết là loại gỗ gì) – là hàng nấu ép tinh dầu.

Một sợi vòng trầm hương giả mắt tử

Một sợi trầm giả mắt tử rất thô

Những vết màu đen được cho là tim gỗ, tinh dầu nhưng nhìn vào mắt thường có thể phân biệt mà không cần xem kính lúp. Thớ tim gỗ hoàn toàn nhân tạo nên rất to, không có thớ gỗ trong thực tế nào to như thế cả.

Chuỗi vòng trầm giả mắt tử khác

Chuỗi vòng giả mắt tử khác

Vệt màu đen nằm bên trong thớ gỗ, nhưng vì là thớ gỗ nhân tạo do tay người làm nên rất to.

Trầm hương mắt tử chuẩn thiên nhiên thì giá không hề rẻ và rất quý hiếm, vì dạng hình thành này của trầm hương đặc biệt quý hiếm.

Mẫu vòng tay trầm hương giả mắt tử

Một mẫu giả mắt tử phổ biến

Sợi vòng trầm giả mắt tử tinh vi cao cấp

Sợi trầm giả mắc tử tinh vi cao cấp

Đây là một loại trầm hương nấu giả cao cấp, được người bán cho là trầm hương mắt tử. Hình dáng của nó rất giống trầm hương mắc tử thiên nhiên, nhưng với một người có kiến thức và đã từng trải nghiệm qua trầm thì nhìn vào sẽ có thể phân biệt trầm hương thật giả được ngay.

Đối với người chưa có kiến thứcchưa từng trải nghiệm qua trầm hương thì rất dễ bị lầm. Tuy nhiên, để ý một chút thì vẫn thấy những thớ tinh dầu này vẫn nằm ngoài tim gỗ.

Khi gặp một sản phẩm trầm hương làm giả rất giống như thế này thì cách nhận biết trầm hương thật giả quan trọng nhất đó là yêu cầu người bán cho xem hình ảnh sản phẩm dưới kính lúp để kiểm tra xem tinh dầu được nằm bên trong hay bên ngoài thớ gỗ.

Miếng trầm mắt tử giả

Trầm giả dạng miếng

Các tinh dầu và thớ gỗ được làm nhân tạo rất rõ ràng.

Zoom cận cảnh miếng trầm mắt tử giả

Zoom cận cảnh miếng trầm mắt tử giả ở trên

Những vệt màu đen (ở vị trí con trỏ chuột) chính là tim gỗ thật, còn vệt màu đen to rộng phía trên được làm giả, không có tim gỗ nào to như thế này cả.

Cách nhận biết vòng trầm hương thật giả - Vòng trầm nấu giả Indo bọc vàng

Có những sợi hàng giả trầm nhưng rất bắt mắt

Trầm hương nấu giả được người bán cho là trầm hương Indo, mất đi hoàn toàn tim gỗ và thớ gỗ.

Thực chất thì trầm hương thiên nhiên Indo cũng không hề rẻ và chất lượng thuộc hàng cao cấp.

3. Một vài lưu ý cho người mới phân biệt vòng trầm hương thật giả để mua hàng

3.1 Không nên chỉ phân biệt màu sắc và ngửi mùi

Khi phân biệt vòng tay trầm hương thật giả thì không nên chỉ nhìn màu sắc và ngửi mùi của trầm. Màu sắc đậm hay nhạt không nói nên sản phẩm đó là chủng trầm hay không. Màu nhạt không chắc là hàng rởm, màu đậm không chắc là hàng xịn, nhiều dầu lâu năm.

Cách phân biệt trầm hương thật giả qua màu sắc

Phân biệt trầm thật giả nhiều khi không chỉ dựa vào hình ảnh là được

Cách nhận biết vòng trầm hương thật giả chuẩn xác là phải xác định thông qua cấu trúc để đánh giá. Mùi thơm chưa chắc đã xác định là chuẩn trầm hay không, vì các anh chị chưa được tiếp xúc thực tế nên chưa xác định được mùi đó có phải là chuẩn trầm hay không.

3.2 Nếu không có kiến thức mua hàng thì nên mua bằng cảm nhận của bản thân về nơi bán

Một người bán hàng am hiểu thì sẽ trả lời cho mọi người được tất cả các câu hỏi cũng như giải đáp được cách phân biệt vòng trầm hương thật giả một cách đầy đủ, rõ ràng và thuyết phục. Còn một người bán hàng không am hiểu sẽ trả lời một cách mập mờ không chuyên sâu.

3.3 Tìm hiểu lịch sử mua bán

“Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ nói cho anh biết anh là người như thế nào”

Cách nhận biết trầm hương thật giả dựa vào uy tín nơi bán

Để kinh doanh trầm hương bền vững cần độ uy tín rất cao

Một nơi bán hàng uy tín thì phải được bạn bè, cộng đồng những người chơi trầm công nhận và thường xuyên giao lưu với nơi bán đó. Vì những người chơi và sưu tầm họ đã rất nhiều lần tiếp xúc và trải nghiệm trầm hương, nên họ có đầy đủ kinh nghiệm nhận biết và giao lưu với nơi bán hàng đó.

3.4 Không nên nhờ thị trường tư vấn, mà hãy nhờ chuyên gia

Thị trường là nơi đầy đủ các thành phần tư vấn: tốt có, xấu có và họ chỉ nhắm đến túi tiền của mọi người. Tất nhiên, khi đồng tiền đặt lên trên tất cả thì xác suất bị lừa rất là cao.

Còn chuyên gia, họ rất đam mê và dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu xem cách phân biệt vòng trầm hương thật và giả như nào cho chính xác nhất. Nếu bạn quan tâm, họ sẵn sàng chia sẻ với bạn, không đặt nặng vấn đề mua bán. Những kiến thức mà họ biết và họ chia sẻ với mọi người mới là điều tuyệt vời nhất đối với họ.

3.5 Tóm lại

Hãy tìm hiểu thật kỹ các cách phân biệt trầm hương thật giả. Đừng nên mua một sản phẩm mà mình mơ hồ, không hiểu biết một chút gì về nó. Đừng nên đặt trọn vẹn niềm tin cho một nơi bán hàng nào mà hãy tìm tới chuyên gia.

Hy vọng với những cách phân biệt trầm hương thật giả trên đây, bạn có thể chọn mua được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Hãy chia sẻ cảm nhận của mình bằng cách để lại ý kiến bình luận ở phía dưới đây nhé. 🙂

 

Bài viết hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *