Kiến thức về trầm hương

Vòng trầm hương giá bao nhiêu? 6 yếu tố quyết định giá vòng trầm hương

Vòng trầm hương chìm nước

Vòng trầm hương được chế tác từ trầm hương (loại gỗ có giá trị thuộc hàng cao nhất hiện nay), mang lại sự yêu thích, thú chơi tao nhã song cũng khá tốn kém với dân sưu tầm. Không phải tự nhiên mà giá vòng tay trầm hương lại đắt đỏ đến vậy, cũng tùy vào chất lượng mà mức giá của trầm sẽ khác nhau. 

Vậy giá vòng trầm hương là bao nhiêu? Hãy cùng Trầm Tín tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Các yếu tố quyết định giá vòng trầm hương

1.1 Dựa theo nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu

Đầu tiên, giá vòng tay trầm hương sẽ phụ thuộc vào nguồn gốc và xuất xứ của nguyên liệu (phôi) loại gỗ trầm được sử dụng. Đây là quan điểm cực kỳ rõ nét và phổ biến trên thị trường trầm hương Việt Nam hiện tại

Theo quan niệm trầm hương Việt Nam được đánh giá là một trong những loại trầm hương có chất lượng tốt nhất, nên khi được đặt lên bàn cân so sánh, vòng trầm được làm từ trầm hương Việt Nam sẽ có giá thành cao hơn những nước khác (Lào, Indo, Malay…). 

Có thể bạn quan tâm: Trầm hương ở đâu tốt nhất? Đặc điểm trầm hương theo các khu vực địa lý

Bên cạnh đó, trầm hương nếu cùng đất nước song ở các vị trí địa lý khác nhau – những vùng khác nhau – thổ nhưỡng khác nhau cũng sẽ cho ra các loại thành phẩm có chất lượng khác nhau, do đó vòng trầm hương thành phẩm cũng sẽ có giá cả chênh lệch.

Sẽ có những khu vực địa lý có chất lượng trầm hương tốt, đặc biệt được thị trường ưa chuộng nên giá cả cao hơn đáng kể so với những vùng địa lý khác.

Điểm một số ví dụ tiêu biểu như: Việt Nam có Khánh Hòa, Phước Sơn; Philippin có Leyte, Indo có Tarakan, Malaysia có Terengganu, Campuchia có Pursat…

Lợi dụng điều này, rất nhiều “con buôn” phù phép hô biến để thay đổi nguồn gốc xuất xứ trầm hương với mục đích nâng giá, hòng thu lợi nhuận cao.

Vòng tay trầm hương cao cấp

Vị trí địa lý có thổ nhưỡng thích hợp sẽ cho ra loại trầm hương chất lượng

1.2 Giá phụ thuộc vào cách hình thành của trầm 

Xét tổng quan, trầm hương được chia thành 2 loại chính: trầm hương tự nhiêntrầm hương nhân tạo

Nhờ vào sự phát triển của ngành công nghiệp trồng và cấy tạo trầm nên ta không còn phải đối mặt với hiện tượng trầm hương khan hiếm như trước đây, song phổ biến là các loại trầm nhân tạo: trầm vườn (hàng vườn), hàng nấu (trầm nấu dầu), trầm sánh. Chính vì vậy nên giá của vòng trầm hương loại này cũng trở nên phải chăng hơn rất nhiều. 

Còn giá vòng tay trầm hương tự nhiên thì khác, do trầm tự nhiên ngày càng khan hiếm và khai thác dần cạn kiệt nên vẫn càng ngày càng cao theo thời gian.

1.3 Xét theo phẩm cấp loại trầm (hàm lượng tinh dầu trầm) 

Hàm lượng tinh dầu trầm hương có trong gỗ trầm (gỗ cây dó bầu) chính là yếu tố quyết định giá trị và mùi thơm của một khối trầm. Bản chất, ta mua sản phẩm trầm hương là ta mua cái tinh dầu có trong đó.

Khối gỗ trầm càng chứa nhiều lượng tinh dầu thì giá trị của nó càng lớn và ngược lại. Bên cạnh đó, mật độ tinh dầu càng lớn, càng đậm đặc thì khối gỗ trầm càng nặng và có khả năng chìm trong nước. Thả chìm nước được coi là một phương pháp đơn giản và hiệu quả trong việc đánh giá và phân loại cấp độ trầm hương. 

Vòng tay gỗ trầm hương

Phẩm chất tinh dầu quyết định giá thành vòng trầm hương

Hiện nay, cách phân loại trầm hương trên thị trường xếp từ thấp tới cao có các phân khúc: Tốc – Banh – Chìm – Kỳ Nam (có một số người bán phân thêm dòng mức Cận Chìm – khối trầm kém khối lượng chìm nước ~10-15%).

1.4 Giá cả dựa theo hình dáng, khối lượng, thể tích khối trầm

Khối trầm hương nguyên liệu càng to, càng đặc bao nhiêu thì giá trị càng cao (hàng càng làm được việc giá càng cao). 

Lý do là bởi chúng ta có thể sử dụng đa dạng, dễ dàng chế tác thành nhiều thứ mà mình muốn hơn với một khối trầm lớn, ví dụ như để sưu tầm (vì các khối trầm lớn ngày càng quý hiếm), hoặc có thể điêu khắc tác phẩm mỹ nghệ / tạc tượng trầm hương, làm mặt dây chuyền, rồi là làm vòng trầm hương, tiện chuỗi hạt trầm hương với size lớn hơn… 

Những mẩu vụn trầm nhỏ hơn được tận dụng làm mặt nhẫn, mặt dây nhỏ hoặc với hàng không làm được việc thì chỉ dùng… để đốt (làm các sản phẩm trầm xông đốt, xay thành bột).

Vòng tay trầm hương dáng mộc sẽ rẻ hơn vòng tay tiện hạt (hạt tròn, lu thống) vì dáng mộc tận dụng được phôi trầm, còn làm vòng tiện hạt thì sẽ rất hao tốn phôi.

Bên cạnh đó, dựa theo hình dáng dạng ăn dầu của miếng phôi trầm mà giá cả cũng khác nhau. Các dạng ăn dầu đẹp và ít phổ biến hơn sẽ có giá cao hơn: sớ dầu ăn bông, ăn quầng, hạt mắt tử / mắc tử, sớ ngang, sớ cá ngừ

1.5 Giá vòng tay trầm hương phải dựa theo hương thơm

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho vòng trầm hương trở thành sản phẩm được nhiều người ưa thích là do hương thơm tự nhiên, quyến rũ đầy lôi cuốn. 

Đây cũng là giá trị bản chất của trầm hương – sở hữu một mùi thơm đặc biệt.

Nhiều người bị nghiện hương thơm của trầm. Mùi hương trầm càng thơm, càng rõ nét (mùi mạnh rõ) và càng độc đáo thì giá trị của nó càng to lớn. Mùi tốt hơn, giá cao hơn.

Vòng trầm hương cao cấp

Hương thơm của vòng trầm hương chính là giá trị cốt lõi của nó

Người chơi trầm là họ chơi mùi hương, họ sưu tập mùi hương. Cùng một vùng / cùng một xuất xứ, nhưng mùi trầm hương của từng chuỗi vòng tay chưa chắc đã giống nhau – cũng giống như con người vậy.

1.6 Và cuối cùng, giá phụ thuộc vào… người bán

Đúng vậy!

Giá của trầm hương sẽ phụ thuộc cả vào người bán hàng. Giá cả khi này sẽ rất mênh mông, không có một thang đo cụ thể chính xác nào cả.

Giá bán sẽ tùy thuộc vào cá nhân, thương hiệu, biên lợi nhuận mong muốn, cách định giá sản phẩm, thời gian, công sức đã bỏ ra của người chủ, giá nhập vào thời điểm cao thấp như thế nào… 

Thậm chí, nếu có duyên – gặp duyên đúng lúc có khi người mua lẻ giá ngang ngửa cả người mua buôn: nếu gặp đúng lúc chủ hàng cần tiền bán xả!!! Tình huống này không phải không có. Hoặc người bán cả lô đã đủ lời, một vài sợi hàng cuối họ bán giá rẻ… 

Rất rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới giá mua / giá bán của trầm hương. Quan trọng là bạn mua được sản phẩm với giá thành đúng với giá trị và ở một mức giá cả phù hợp.

Đáng tiếc nhất là người mua vì thiếu kiến thức nên bị lừa đảo, gặp phải các trường hợp gian thương bán sai hàng, treo đầu dê bán thịt chó với mức giá trên trời. Vì thế việc trang bị kiến thức cho mình không bao giờ là thừa cả.

2. Vòng trầm hương giá bao nhiêu?

Vòng trầm là sản phẩm cực kỳ đa dạng nên giá vòng trầm hương cũng có biên dao động cực kỳ lớn: từ vài trăm nghìn đồng đến cả trăm triệu đồng!!!

Tiền nào của nấy, giá vòng sẽ tuỳ thuộc vào các yếu tố cấu thành nên sản phẩm như đã nói ở trên. Thậm chí, ở một số sản phẩm siêu cao cấp (vòng tay kỳ nam), mức giá còn có thể lên tới đơn vị tỷ đồng

Mức giá tham khảo dưới đây được đưa ra vào thời điểm tháng 1/2023.

Vòng trầm hương 108 hạt

Vòng trầm hương có rất nhiều mức giá khác nhau

2.1 Giá vòng gỗ trầm hương nhân tạo

Trong các loại vòng trầm thì giá các loại vòng trầm nhân tạo là rẻ nhất.

Vòng tay trầm hương sánh ghép, vòng trầm vườn (trầm trồng) và trầm nấu dầu là các loại trầm nhân tạo phổ biến nhất. Giá của các loại vòng tay gỗ trầm nhân tạo này khá rẻ: chỉ cần bỏ ra khoảng một vài trăm nghìn đồng, bạn đã có thể sở hữu ngay một sản phẩm vòng gỗ trầm nhân tạo.

2.2 Giá vòng trầm hương tự nhiên (trầm tốc)

Do số lượng nhiều và tầm giá cả hợp lý, vòng trầm tốc là dòng sản phẩm trầm tự nhiên được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 

Giá vòng trầm hương tốc cũng được phân làm nhiều cấp từ mức trung bình cho đến cao cấp, dao động trong khoảng 600.000 VNĐ cho đến 5.000.000 VNĐ tuỳ thuộc vào mùi hương và xuất xứ.

2.3 Giá vòng trầm hương tự nhiên hàng banh (trầm banh)

Trầm banh là loại phẩm cấp cao hơn hàng tốc và thấp hươn hàng chìm. Do đó giá vòng tay trầm banh cũng sẽ nằm ở khoảng giữa 2 loại trên. 

Trầm banh là lựa chọn hợp lý với rất nhiều người bởi mang hương thơm không kém xa trầm chìm loại 1 nhưng lại tốt hơn đáng kể so với trầm tốc.

Giá loại vòng trầm banh này sẽ dao động trong khoảng từ vài triệu đồng tới vài chục triệu đồng tùy hình dáng và trọng lượng vòng.

2.4 Giá vòng trầm hương loại 1 (trầm chìm)

Vòng tay trầm hương loại 1 là nói tới các loại trầm chìm (vòng trầm chìm nước), cũng hay được gọi với tên “sang chảnh” là dòng trầm super king.

Vòng trầm hương chìm nước

Vòng trầm hương chìm nước có giá trị rất cao

Về cơ bản, số năm tích trầm càng cao, thời gian tích trầm càng lâu thì lượng tinh dầu cho ra và chất lượng của vòng trầm hương cũng theo đó mà tăng cao. Nhưng không ai biết được chính xác tuổi trầm tự nhiên cả. 

Thẳng thắn mà nói: các shop mà cứ hay lôi tuổi trầm ra nói vanh vách thường là linh tinh bậy bạ hết – có thể đánh giá là người bán thiếu kiến thức, tay non nên mới bị nhồi vào đầu những suy nghĩ như vậy; còn không thì là chiêu trò lừa gạt người tiêu dùng.

Trầm chìm thường được tính theo gam (g – theo gram cân nặng). Mức giá vòng trầm hương loại 1 thường sẽ rơi vào khoảng từ trên 1 triệu cho đến dưới 10 triệu đồng/g tùy theo thành phẩm.

2.5 Giá vòng tay kỳ nam

Vòng kỳ nam (cũng có người gọi là vòng trầm hương kỳ nam) được biết đến là loại vòng tay cao cấp nhất – như tôi gọi là phân khúc siêu cấp với mức giá trong khoảng từ vài trăm tới cả tỷ đồng một sợi. 

Vòng tay kỳ nam 16mm chìm nước

Còn vòng tay kỳ nam thì trị giá tiền tỷ, mà đại gia có tiền chưa chắc đã mua được hàng chuẩn

Còn vòng tay kỳ nam thì trị giá tiền tỷ, mà đại gia có tiền chưa chắc đã mua được hàng chuẩn 

Sở dĩ có mức giá đắt như vậy là bởi kỳ nam là một dòng gỗ trầm cực kỳ hiếm gặp và càng ngày càng quý hiếm. Kỳ nam là loại trầm đặc biệt, chứa rất nhiều tinh dầu và mùi thơm cũng rất đặc trưng – riêng biệt.

Giá thị trường hiện tại của kỳ nam dao động trong khoảng mười mấy triệu tới dưới năm mươi triệu/g (tức là: mười mấy tỷ đồng/kg trở lên – thật sự khủng khiếp).

Đúng là sản phẩm không dành cho 99.99% dân số.

2.6 Tóm tắt nhanh bảng giá chung tham khảo vòng tay trầm hương 

Như đã phân tích, giá vòng gỗ trầm hương phụ thuộc rất nhiều vào chủng loại, mẫu mã, thương hiệu, kích thước hạt và ngoài ra còn một số yếu tố khác. 

Quý vị có thể tham khảo nhanh bảng giá dưới đây hoặc liên hệ trực tiếp với Trầm Tín để nhận được tư vấn và báo giá một cách chính xác nhất.

Các loại vòng tay trầm hương       Mức giá tham khảo (2023)
Vòng trầm nhân tạo Dưới 1 triệu đồng
Vòng trầm tốc tự nhiên Từ 600.000đ đến ~5.000.000đ
Vòng trầm banh Từ 8.000.000đ đến 90.000.000đ
Vòng tay trầm hương chìm nước (vòng trầm loại 1)  Từ 1.000.000đ/g đến 10.000.000đ/g (tính theo cân nặng của chuỗi)
Vòng trầm kỳ nam Từ vài trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng

3. Cần phân biệt vòng trầm hương thật và giả

3.1 Vòng trầm hương thật

Các sản phẩm vòng trầm hương thật được chế tạo từ trầm hương tự nhiên. Chính vì lý do đó, lượng tinh dầu cũng như khối lượng của vòng thường khá nặng, mùi thơm tốt và dễ chịu. 

Vòng trầm thật vân dầu, vân gỗ đan tự nhiên

Vòng trầm thật vân dầu, vân gỗ đan tự nhiên và đẹp mắt

Những đường vân gỗ tự nhiên đan lẫn sớ gỗ có màu rõ ràng rành mạch chính là đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở vòng tay gỗ trầm tự nhiên. Khi đeo vòng, người dùng có thể cảm nhận được mùi hương nhẹ dịu, hấp dẫn đầy sảng khoái. 

Ngoài ra, khi xét về mức giá, vòng trầm tự nhiên loại tốt sẽ có mức giá khá cao. Vì thế người mua cần thận trọng và nên tìm hiểu thông tin để lựa chọn được đơn vị bán hàng uy tín.

Chi tiết: Cách phân biệt vòng tay trầm hương thật giả

3.2 Vòng trầm hương giả

Nếu bạn đã đọc bài hướng dẫn phân biệt trầm hương ở trên sẽ không khó để có thể nhận ra được các loại vòng trầm hương nhân tạo được bày bán rộng rãi trên thị trường hiện nay. 

Vì đây là dòng sản phẩm được tạo ra từ bàn tay con người, nên giá trị của nó về mặt phong thủy hay sưu tập không được đánh giá cao. 

Một chuỗi vòng trầm giả - vòng nấu dầu

Một chuỗi vòng trầm giả – vòng nấu dầu

Đặc điểm để nhận ra vòng trầm nhân tạo đó là mùi hương nhạt và nhẹ (với trầm vườn) hay vân đều tăm tắp (trầm sánh) hay nồng nặc đậm mùi hóa chất (với trầm nấu / giả trầm) thay vì hương thơm ngọt ngào quyến rũ đặc trưng của trầm tự nhiên.

Bên cạnh đó, đeo vòng trầm hương nhân tạo có thể khiến cho người sử dụng gặp tình trạng mẩn ngứa, dị ứng da tay, gây ảnh hưởng sức khỏe.

4. Mua vòng trầm hương ở đâu uy tín?

Hãy là người tiêu dùng thông thái, người chơi trầm tỉnh táo và người chọn lựa thông minh. Cái gì cũng có giá của nó, và kiến thức cũng vậy.

Trên thị trường trầm hương hiện có hàng nghìn người bán, cả vạn người mua, nhưng không phải ai cũng chịu dành thời gian ra tìm hiểu kiến thức về trầm. Tôi tin rằng khi đọc tới đây thì bạn cũng đã được trang bị kiến thức một cách giá trị hơn 80% người mua trầm ngoài kia rồi.

Vòng tay trầm hương phong thủy

Người chơi cũng cần tự trang bị kiến thức cho chính mình để tìm được chiếc vòng trầm chuẩn đúng

Không phải cứ shop lớn là đáng tin cậy, không phải ai “là người nổi tiếng” thì cũng bán hàng đúng, không phải cứ “mua của thợ” là sẽ gặp hàng chuẩn và không phải cứ nhiều tiền thì sẽ là dân chơi sành điệu. 

Hãy dành thời gian để tìm hiểu về người bán, về loại sản phẩm mình định mua. Xem những gì họ thể hiện, cách mà họ tư vấn để chọn mặt gửi vàng, lựa chọn nhà cung cấp đáng tin cậy và có cho mình sản phẩm vòng tay trầm hương ưng ý nhất.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc trọn vẹn toàn bộ bài viết. 

Trên đây là những thông tin, kiến thức tâm huyết mà tôi đúc kết được trong thời gian làm nghề vừa qua. Mong là Trầm Tín đã cung cấp thông tin và giải đáp được thắc mắc cho bạn về vòng gỗ trầm hương giá bao nhiêu. Có thể thấy rằng giá vòng trầm hương sẽ có sự chênh lệch nhất định tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. 

Quý vị xin vui lòng liên hệ trực tiếp tới hotline: 0911.999.148 để được hỗ trợ và tư vấn kỹ hơn về giá vòng trầm. 

Và cảm nhận của bạn về bài viết này thế nào, hay nếu bạn có ý kiến đóng góp cũng như mọi thắc mắc đều có thể để lại bình luận ở dưới đây nhé.

Bài viết hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *