Chuyện nhang hương, Loạt phóng sự dài kỳ

Đằng sau cây nhang đậu tàn cong đẹp mắt là sự thật đáng sợ (p2 loạt phóng sự VTV24)

hiểm họa từ những cây nhang hương đậu tàn cong

Hương là sản phẩm quen thuộc với tất cả các gia đình tại Việt Nam, song sẽ không khỏi rùng mình nếu biết được sự thật về những cây hương thơm và tàn thì rất cong.

Tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội), phần lớn các bó hương được bán ở đây đều ghi lời quảng cáo hương thơm thảo mộc… không chứa hóa chất độc hại. Tuy nhiên, chính người bán lại thừa nhận hương càng nhiều tàn, càng cong, càng thơm thì lại càng độc bởi chúng đều đã được tẩm hóa chất.

“Xử lý tăm thì nó mới cong, muốn đẹp thì phải chấp nhận thôi. Có hương hóa chất, hương mùi nước hoa. Nhà mà có trẻ em thì không nên thắp, độc hại, người lớn mình còn không ngửi được nữa là trẻ con”, một người bán hương tại chợ Đồng Xuân cho biết.

Hương là một sản phẩm quen thuộc với mỗi gia đình, nhất là trong mùa lễ tết này. Thế nhưng đã bao giờ quý vị tự hỏi là tại sao gần như là cây hương nhang nào cũng rất là thơm và tàn hương thì bao giờ cũng giữ đều độ cong đẹp mắt hay chưa?

Những ghi nhận trong phóng sự dưới đây sẽ khiến cho nhiều người trong quý vị phải giật mình.

Hàng nghìn nén hương cháy nghi ngút, hàng tỷ đồng tiền nhang khói cho một ngôi chùa mùa lễ hội. Thế nhưng chả mấy ai quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ cũng như sự độc hại của chúng.

Chợ Đồng Xuân (Hà Nội), phần lớn các bó hương được bán ở đây đều ghi lời quảng cáo: hương thơm thảo mộc, không chứa hóa chất độc hại. Thế nhưng chính người bán lại thừa nhận: hương càng nhiều tàn, càng cong, càng thơm thì lại càng độc. Bởi chúng đều đã được tẩm hóa chất.

Tại một cửa hàng:

Phóng viên (PV): Chị ơi, cái này (nhang) là dùng hóa chất đúng không?

– Người bán (NB) gật gật đầu: Xử lý tăm thì nó mới cong được. Thích đẹp thì phải chấp nhận thôi. Có hương hóa chất, hương mùi nước hoa.

Nhà có trẻ em thì không nên thắp, độc hại. Người lớn mình còn không ngửi được.

Nhang hóa chất gây hại cho sức khỏe người sử dụng

Cảnh báo của người bán nhang khi mua các loại hương hóa chất – Ảnh chụp màn hình

– Người bán khác khi được hỏi đã trả lời: Chắc chắn là vẫn có, đấy là đánh lừa người dân. Chỉ có một loại là 90% và một loại là có 50% thôi.

Lời thừa nhận của người bán hàng trên hoàn toàn chuẩn xác và trùng khớp với quá trình làm hương tại một cơ sở ở làng Cao Thôn, xã Bảo Khê, Tp. Hưng Yên.

Vậy thật sự, hương được tẩm hóa chất như thế nào?

Làng Cao Thôn (Hưng Yên) mỗi ngày xuất xưởng hàng chục tấn hương đi khắp cả nước.

Một người làm hương trong làng thì luôn khẳng định “đều là nguyên liệu từ thảo mộc mà ra hết anh ạ”

Khi được hỏi về hóa chất giúp nhang cuốn tàn, anh Ứng Văn Thành – làng Cao Thôn trả lời phóng viên: “Cuốn tàn như làng em làm nghề truyền thống thì không sử dụng chất liệu đấy”.

Thế nhưng sự thật lại hoàn toàn trái ngược.

Phía sau những khu nhà xưởng, can nhựa xếp chồng lên nhau. Tất cả đều chứa Axit Photphoric (H3PO4) nồng độ 85% kèm theo dấu cảnh báo gây bỏng và ăn mòn. Số axit này được pha chế với nước và ngâm cùng tăm hương trong bể. Sau đó tăm hương sẽ được phơi khô.

Axit Photphoric là hóa chất có tác dụng giúp nhang cuộn tàn

Axit Photphoric là hóa chất có tác dụng giúp nhang cuộn tàn

Còn bột hương cũng được tạo nên từ mùn cưa trộn với bột Canxi Carbonat (CaCO3). Khi được hỏi về các bao bột màu trắng này, anh Nguyễn Như Thịnh – người làng Cao Thôn cho hay: Cái chất đấy để nó bó tàn, không có cái bột trắng kia thì không thể cuốn được.

Bột làm hương tiếp tục được trộn với Potassium Nitrate – một loại hóa chất bắt cháy có hàm lượng lên tới 99.8%.

Trong khu nhà xưởng lúc nào cũng nồng nặc mùi hóa chất và những cỗ máy cứ đùn ép, tạo ra hàng trăm cây hương mỗi phút để bán ra thị trường.

Những hóa chất được tẩm vào hương thì gây ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của người sử dụng? Câu hỏi này sẽ được trả lời trong phần tiếp theo.

Theo VTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *