Chuyện nhang hương, Loạt phóng sự dài kỳ

Sự thật đằng sau những hóa chất độc hại ngâm tẩm hương (p3 loạt phóng sự VTV24)

Bột lưu huỳnh được trộn vào nhang hương để cháy tốt hơn

Tiếp tục câu chuyện về mặt hàng nhang – hay còn gọi là hương đốt, sau những hình ảnh khi thâm nhập vào một cơ sở sản xuất hương trong phóng sự trước, không biết quý vị có thắc mắc liệu đó có chỉ là một trường hợp cá biệt sử dụng hóa chất để ngâm tẩm hương hay không?

Chính chúng tôi cũng muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi đó, vì thế các phóng viên đã tìm tới các cửa hàng chuyên bán những loại hóa chất này.

Trên phố Hàng Buồm (Hà Nội) không khó để tìm thấy những cửa hàng bán tinh dầu – một trong những nguyên liệu tạo mùi thơm cho hương.

Trong một cửa hàng chật chội, có đủ mọi loại tinh dầu đựng trong các can lớn nhỏ.

Đóng vai người mua nguyên liệu làm hương, phóng viên được người bán giới thiệu:

  • Em làm hương chứ gì? Mẫu quế thì trong hương nó đã có rồi. Còn em lấy hương hóa chất thì anh lại báo hương hóa chất cho em. Em lấy thử cái mẫu này, em làm thử nếu mà được thì ta cứ thế tiến hành.
  • Dùng hóa chất thì nó rẻ hơn mấy lần hả anh?
  • Bằng một nửa tiền.

Còn tại phố Hàng Hòm – con phố bán hóa chất lớn nhất Hà Nội. Chất làm cong, giữ cho tàn hương không rụng cũng có thể mua rất dễ dàng.

  • Làm cong hương à? Cho chị 2 lít “P” em ơi, 2 lít có chữ P (người bán gọi với vào trong)
  • Cái đấy cho vào là cong đúng không chị?
  • Đúng rồi.
  • Axit Photphoric chị nhỉ?
  • Đúng rồi, đây là chất làm cong hương.

Theo người bán, các cơ sở sản xuất hương vẫn thường đến đây để mua Axit Photphoric số lượng lớn.

Những gói bột Lưu huỳnh (S) màu vàng cũng được người bán chào mời với tác dụng giúp hương cháy tốt hơn kèm theo những hướng dẫn sử dụng: “Cái này về giã ra, trộn với bột hương, đốt cháy hương tốt hơn”.

Bột lưu huỳnh khi đốt thì bắt cháy rất nhanh và tỏa ra mùi rất khó chịu

Bột lưu huỳnh khi đốt thì bắt cháy rất nhanh và tỏa ra mùi rất khó chịu

Để kiểm chứng xem các chất này có hiệu nghiệm như lời người bán quảng cáo, phóng viên VTV24 đã tiến hành làm thí nghiệm với Lưu huỳnh và Axit Photphoric.

Khi rải lưu huỳnh ra thành một dãy dài và đốt 1 đầu, với tính chất bắt cháy cao và tỏa nhiệt mạnh, cả dãy Lưu huỳnh đã bắt cháy hết và tỏa ra mùi rất khó chịu. Thứ bột này khi được nghiền nhỏ và trộn với bột hương sẽ giúp hương cháy đều, không bị tắt giữa chừng.

Còn với Axit Photphoric, phóng viên làm thí nghiệm với 2 que tăm hương, một que được nhúng trong Axit Photphoric, que còn lại để nguyên. Khi châm lửa đốt lần lượt từng que, que không nhúng axit cháy hết và rụng tàn; còn que tẩm axit sau khi đốt cháy bị uốn cong và vẫn giữ nguyên tàn hương, không rụng.

Axit Photphoric là hóa chất có tác dụng giúp nhang đậu tàn cong

Axit Photphoric là hóa chất có tác dụng giúp nhang đậu tàn cong

Chỉ với giá 40.000 đồng/lít Axit Photphoric, sau khi pha với 12 lít nước đã tạo nên một thứ dung dịch đủ để ngâm tẩm hàng nghìn cây hương.

Tôi tin rằng sau khi xem xong loạt phóng sự về hương tẩm hóa chất những ngày qua, thì câu hỏi của quý vị lúc này đó là những loại hóa chất đó ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe? Câu trả lời sẽ có trong bản tin tiếp theo với sự kiểm nghiệm từ Viện Sức khỏe nghề nghiệp – Bộ Y tế.

Theo VTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *