Chuyện nhang hương

Sạch hay bẩn VTV2: Nguy cơ từ khói hương

Nhiều loại khí độc có trong khói nhang cuộn tàn cong trắng muốt

Hương hay còn được gọi là nhang đã rất quen thuộc trong mỗi gia đình người Việt. Nén nhang có thể được sử dụng hàng ngày hoặc trong các dịp giỗ, dịp Tết.

Và xưa kia thì hương trầm cũng được coi như một biện pháp thư giãn, phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên thì hiện nay có nhiều người bày tỏ lo ngại về việc những nén nhang có thể được ướp quá nhiều hóa chất và sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Thông tin về những nghiên cứu khoa học mới phát hiện ra nhiều hợp chất nguy hiểmtrong khói hương ngay lập tức đã làm nhiều người lo ngại.

PGS. TS Trần Hồng Côn – khoa Hóa học, Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết:

“Đã nói đến hương, là ta phải nói cụ thể. Thường là hai loại: Một loại là các hương được làm từ nguyên liệu tự nhiên, thứ hai là cái hương người ta cho thêm các hóa chất nhân tạo vào. Nên ta phải phân biệt cho rõ.

Hương mà làm từ các nguyên liệu tự nhiên thì thông thường là an toàn. Trừ anh sử dụng cái loại hương nhân tạo (hương hóa chất). Cái đó là vô cùng vì người ta có thể sử dụng bất cứ loại gì mà ta không biết được.”

Theo cách làm của người thợ làm hương trầm truyền thống ở Quỳ Châu, Nghệ An thì các nguyên liệu như rễ hương bài, trầm, quế, hồi… là chất tạo hương thơm. Bã mía phơi khô, nghiền nhỏ là chất độn – vừa tạo độ thơm ngọt vừa là chất giữ cháy. Tất cả nguyên liệu được nghiền nhỏ, se chặt.

Và những nén hương chỉ có nguyên liệu là cây cỏ như vậy không gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe của những người xung quanh.

Những nguy cơ mà các nhà khoa học cảnh báo đến từ loại hương được sản xuất với nguyên liệu có nhiều loại hóa chất tổng hợp.

Trước tiên là những loại hương liệu tổng hợp để làm cho nén hương có mùi thơm hơn.

“Đốt lên thì nó vừa nồng, nó vừa ngái rất khó chịu. Nó là các hợp chất hữu cơ có mùi thơm. Nó là hơn 20 hợp chất có khả năng gây ung thư. Thông thường khi đốt những cái hương ấy lên mà ngồi lâu thì người ta mới thấy đau đầu. Mà đau đầu là đã có sự tác động lên hệ thần kinh của người ta.

Nhưng mà cái nồng độ nó mới chỉ kích động để chúng ta cảm giác có mùi. Chứ cái nồng độ mà thâm nhập vào trong cơ thể đủ để tích lũy và gây tác hại thì chưa đến cái ngưỡng ấy.” – GS Trần Hồng Côn cho hay.

Potassium Nitrate hay Kali Nitrat là chất dẫn cháy dùng trong nhang hóa chất

Potassium Nitrate hay Kali Nitrat là chất dẫn cháy cũng được dùng trong nhang hóa chất

Có 2/64 chất được tìm thấy trong khói hương được xếp vào diện nguy hiểm. Tuy nồng độ chất độc có trong khói của mỗi nén hương là rất nhỏ và sẽ khuếch tán nhanh vào không khí, nhưng nếu cứ lặp lại trong suốt thời gian dài thì cũng không thể chắc chắn là khói độc đó sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

“Ngày xưa, hàng nghìn năm trước người ta còn phải chiết xuất phân con dơi để lấy ra một chất dẫn cháy, thì đó chính là Kali Nitrat (KNO3). Đây là chất bắt cháy, dẫn cháy rất tốt. Khi ta đốt hương, bao giờ nó cũng sinh ra 1 lượng NOx nhất định.

NOx luôn luôn ở dưới ngưỡng cho phép, nhưng các hóa chất khác thì là vô cùng. Thường các hóa chất mà rẻ, hóa chất cấm, hóa chất công nghiệp thì mới rẻ để người ta đưa vào”.

Ở Việt Nam chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về các chất hóa học có trong khói hương. Và những loại hương có nguyên liệu bổ sung hóa chất tổng hợp hiện cũng khá phổ biến.

“Không định danh được vì những cái đó thường sản xuất chui, sản xuất lậu. Người ta không bao giờ công bố cái chất người ta dùng. Theo tôi thì tốt nhất là chúng ta sử dụng cái hương truyền thống – những hương được sản xuất từ nguyên liệu thiên nhiên. Những loại hương như hương bài, hương nén, hương đen hoặc các loại hương sản xuất theo công nghệ của dân gian chúng ta vẫn làm. Thì đó là an toàn.

Chúng ta đừng chọn những cái thứ mà yêu cầu mà tàn trắng, rồi phải cong – thì những cái đó dứt khoát người ta phải đưa công nghệ, đưa các hóa chất khác vào. Và đó là những cái mà ta không kiểm soát được.”

Khói nhang có chứa hóa chất độc hại với người sử dụng

Khói nhang có chứa hóa chất độc hại tới sức khỏe người sử dụng

Và khi chờ thêm những kết quả nghiên cứu đầy đủ hơn thì các chuyên gia cũng khuyến cáo: tránh đốt hương trong phòng kín, những người mắc bệnh phổi hay trẻ em nên tránh xa các que hương đang cháy.

Theo giải thích của chuyên gia thì hiện nay những thành phần hóa học được xác định ở trong khói nhang vẫn nằm trong mức độ cho phép và đảm bảo an toàn với người sử dụng. Tuy nhiên thì chúng ta vẫn nên cẩn trọng bởi vì biết đâu trên thị trường vẫn có những sản phẩm nhang được tẩm ướp quá nhiều hóa chất thì sao?

Quý vị và các bạn nên tìm mua những sản phẩm nhang được sử dụng nguyên liệu tự nhiên. Tuy mùi hương của những loại nhang này thường chỉ rất nhẹ và khó có thể bảo toàn được tàn hương nhưng mà lại tốt hơn cho sức khỏe của chúng ta.

Theo VTV2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *